Biểu cảm về cây dừa quê em đạt điểm cao

0
Loading...
Biểu cảm về cây dừa quê em đạt điểm cao
Đánh giá bài viết

Đề bài: Biểu cảm về cây dừa quê em

Bài làm

Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, thiên nhiên đất nước ta vô cùng đa dạng, phong phú với rất nhiều loài động, thực vật mà không phải ở đâu cũng có. Một trong những loại cây phổ biến và đặc trưng nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới của đất nước ta chính là cây dừa, cũng là người bạn đã gắn bó với em suốt bao năm tháng tuổi thơ cho tới tận bây giờ. Mỗi dịp nghỉ hè được về quê thăm ông bà, được ra bờ biển ngắm từng rặng dừa đung đưa trong gió, trong lòng em lại trào lên những cảm xúc thật khó tả.

Đi từ xa đã có thể nhìn thấy thấp thoáng bóng dáng cao cao của những cây dừa mọc liền kề nhau bên bờ biển. Cây nào cây nấy lừng lững, cao đến cả chục mét, cây thì mọc lên thẳng tắp, có cây lại ngả về phía biển lớn trước mặt. Mỗi trận gió nổi lên, cả rặng dừa lại cùng đu đưa cả thân mình, những tàu lá lớn cây này đan xen vào cây kia ở trong gió đung đưa tạo nên những âm thanh thật mới lạ và độc đáo. Có nhiều cây rễ mọc trồi cả lên mặt đất, ngoằn ngoèo như những con rắn hổ mang ngủ quên dưới bóng dừa râm mát. Đứng ở gốc cây nhìn thẳng lên sẽ thấy những chùm dừa lớn trĩu nặng cả cây. Từng tàu lá mọc ra xòe thành vòng tròn quanh ngọn cây, có tàu lớn, tàu nhỏ, lá xanh, lá vàng đa dạng. Tàu lá dừa rất lớn, từng lớp xòe ra như bàn tay mẹ che cho em khỏi cái nắng gắt mùa hè.

Bà thường hay kể về những cây dừa thân yêu nơi quê em. Dừa là một loài cây mạnh mẽ và kiên cường, nó có thể mọc ở bất cứ đâu, trên cạn hay dưới nước, trên rừng hay dưới biển. Đất nước ta cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều có dừa mọc khắp. Dù cho sinh sôi và phát triển ở đâu, dừa vẫn luôn lớn lên thật khỏe mạnh, vững chãi. Mọc ở bên bờ biển, dừa phải hứng chịu bao phong ba bão táp, sóng to gió lớn quanh năm. Những vùng ven biển dừa mọc lên như một hàng rào bảo vệ người dân khỏi thiên tai, bão lũ. Có những mùa bão lớn như cơn thịnh nộ của thiên nhiên, mưa to gió lớn, sóng cuồn cuộn lên cao như chỉ chực nuốt chửng cả ngôi làng nhỏ. Chính những lúc ấy, những rặng dừa, rừng dừa bên bờ biển đã dũng cảm ngăn cản được phần nào thiên tai, hứng chịu giông tố, để rồi khi cơn bão qua đi, chúng lại kiên cường đứng vững, bắt rễ sâu hơn, lớn mạnh hơn, khoe dáng bên bờ biển xinh đẹp. Trên cạn, dừa vẫn là một loài cây nhiệt đới cá tính, luôn cho ra những thành quả đáng quý nhất chính là những trái dừa mọng nước giải tỏa cơn khát cho mọi người. Em rất ngưỡng mộ những cây dừa bởi khả năng thích ứng cao như vậy. Dù trong hoàn cảnh nào, dừa vẫn kiên cường bắt rễ, tự đứng một mình mà mạnh mẽ lớn lên, vươn đến phía có ánh sáng mặt trời.

Loading...

Biểu cảm về cây dừa quê em đạt điểm cao

Biểu cảm về cây dừa quê em

Trải qua những gian nan, thử thách, dừa vẫn đứng vững, lớn thật nhanh, thật khỏe mạnh. Cả rặng dừa như đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh bên nhau cùng vượt qua những khó khăn, vất vả, để mỗi mùa hè đến có những trái dừa mọng nước ngọt ngào. Không chỉ cho ta một thức uống giải khát tuyệt vời, dừa còn là người bạn hữu ích của tất cả mọi người. Vỏ dừa phơi khô để bà đun bếp, tàu lá dừa để bố lợp mái nhà, cơm dừa béo ngậy mẹ làm mứt mỗi dịp Tết đến, xơ dừa để anh làm dây thừng giúp ông buộc chặt thuyền bên bờ biển… Cuộc sống của biết bao người cũng dần bớt khó khăn hơn nhờ nghề thủ công mỹ nghệ lấy chất liệu chính từ thân dừa. Mỗi một bộ phận trên cây dừa đều có những công dụng khác nhau phục vụ cho cuộc sống, thật đáng quý biết nhường nào!

Những trưa hè nắng chói, anh trai thường đưa em ra bờ biển, hai anh em ngồi trên những rễ cây gồ ghề, tựa lưng vào thân dừa thẳng tắp, dưới bóng mát của những tàu lá lớn như những chiếc lược khổng lồ. Thật thích biết bao! Ngồi dưới bóng mát của cả rặng dừa, lại được thưởng thức dòng nước dừa ngọt ngào thanh khiết mà những cây dừa ở đây đã phải chống trọi với bao khó khăn mới có thể kết thành được, em vừa cảm động đồng thời cũng cảm thấy biết ơn rất nhiều. Có những chiều chơi đùa ngoài bờ biển,  hai anh em cùng các bạn trong xóm thi nhau leo lên đến ngọn cây dừa, vừa vui lại vừa mệt, bởi thân dừa khá nhẵn nhụi, lại không có cành nên trèo lên rất khó. Khi cả đám đã mệt rồi, tất cả nằm cạnh nhau trên bãi cát, nghe tiếng sóng rì rào vỗ bờ, cảm nhận từng cơn gió mát thổi qua, ngước mắt nhìn lên rặng dừa trước mắt. Một cảm giác thanh bình khó có thể tìm thấy ở nơi thành thị ồn ào, tấp nập.

Dừa luôn gắn bó với cuộc sống của em, của mỗi một người dân vùng biển như một người bạn, người thân trong gia đình. Với em, dừa luôn gợi lại kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ, dừa chứng kiến em lớn lên, thay đổi để hoàn thiện mình hơn mỗi dịp nghỉ hè gặp lại, dừa còn là một tấm gương sáng với những đức tính đáng quý mà em còn cần phải học tập rất nhiều. Dừa ơi, cảm ơn vì tất cả!

Hải Anh