Biểu cảm về cây tre ở quê em đạt điểm cao

0
Loading...
Biểu cảm về cây tre ở quê em đạt điểm cao
Đánh giá bài viết

Biểu cảm về cây tre ở quê em

Bài làm

Cây tre là biểu tượng cho tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất và sự cần cù, chịu thương chịu khó của nhân dân Việt Nam. Tre là tổng hòa những gì tốt đẹp nhất và cũng là niềm tự hào của dân tộc. Hình ảnh tre xanh mãi tồn tại trong tiềm thức của người Việt Nam.

Tôi sinh ra ở vùng nông thôn nên tre xanh đã trở thành một hình ảnh quá đỗi quen thuộc. Những rặng tre mọc ở đầu làng, dọc những bờ ao hay những con đường làng quanh co đều là một miền ký ức với biết bao kỷ niệm tươi đẹp. Tôi không biết tre mọc từ bao giờ, chỉ biết rằng khi tôi sinh ra, tre đã đứng đó, hiên ngang và cao vút.

Những rặng tre xanh ngát mọc khắp xóm làng. Từng chiếc lá nhọn hoắt đung đưa, rì rào trước gió. Nó mang một âm thanh gì đó rất đặc biệt, không giống như sự chuyển động của những loại lá cây khác. Có lẽ, do chiếc lá mỏng nhưng có phần cứng cáp nên tiếng cây mới xào xạc một cách lạ thường. Tre không quá nhiều lá bởi lá cây chủ yếu mọc ở phần ngọn. Nó cũng chẳng quá nhiều cành, nhiều nhánh như những loại cây che bóng mát. 

Biểu cảm về cây tre ở quê em đạt điểm cao

Biểu cảm về cây tre quê em

Thân tre khẳng khiu, nhẵn bóng. Nó nhỏ nhưng lại vươn cao thẳng tắp như chọc thẳng vào trời xanh. Không cành lá xum xuê, từng cây, từng cây nằm sát vào nhau vươn mình hướng thẳng về phía mặt trời. Thân tre nhỏ nhưng dẻo dai, cứng cáp. Nó uyển chuyển theo dòng chảy của gió. Những cơn gió mạnh thổi qua làm thân tre cọ vào nhau kêu cót két. Dù mưa to, bão bùng mạnh đến đâu cũng khó lòng mà quật ngã được những khóm tre. Chúng bám chặt vào nhau, nương tựa vào nhau tạo thành bờ, thành khóm không gì có thể quật ngã. 

Loading...

Cây tre là biểu tượng tốt đẹp cho phẩm chất cao quý của người Việt Nam. Thân nó nhỏ nhắn như sự nhỏ bé về thể xác của những đứa con dân tộc nhưng tre lại dẻo dai và vững chắc, hiên ngang trước bão giông. Tính cách ấy giống như sự kiên cường, bất khuất của nhân dân ta. Dù bé nhỏ, dù nghèo nàn nhưng chưa bao giờ gục ngã trước thế lực thù thù địch lớn mạnh. Cũng chính vì thế mà dân tộc ta đã làm nên lịch sử khi chiến thắng hai cường quốc là đế quốc Mỹ và thực dân Pháp. Để rồi, chiến thắng ấy làm vang dậy non sông khiến các nước bạn phải cúi mình nể phục.

Tre rất dễ trồng, nó không đòi hỏi phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Tre có thể sống ở mọi nơi với mọi loại đất khác nhau, giống như nhà thơ Nguyễn Duy đã nói trong bài Tre xanh Việt Nam rằng “Ở đâu tre cũng xanh tươi. Cho dù đất sỏi, đá vôi bạc màu”. Dù ở những vùng đất khô cằn nhất, tre vẫn chắt chiu nhựa sống và vươn mình lớn lên. Sự cần mẫn của tre cũng chính là phẩm chất cần cù chịu khó của nhân dân ta. Dù nghèo đói, dù chiến tranh bom đạn, nhân dân ta vẫn chăm chỉ, cần cù, khai hoang những vùng đất cằn cỗi để trồng nên cây lúa, cây ngô nuôi dưỡng cuộc đời.

Hàng tre xanh gắn liền với những kí ức tươi đẹp của tuổi thơ tôi. Những buổi chiều mùa hè, chúng tôi lại í ới gọi nhau ra rặng tre ngồi hóng mát rồi mang những con diều sáo ra cánh đồng đầu lành để thả cho chúng bay lên bầu trời xanh thẳm. Hàng tre xanh đầu làng cũng như bàn tay vẫy gọi mỗi khi chúng tôi đi đâu trở về. Từ phía xa, đã thấy chúng đang ríu rít vẫy những chiếc lá xanh rì. Cảm giác thân thuộc và trìu mến làm sao. Tre như biểu tượng quen thuộc của quê tôi. Từ thời ông bà, cha mẹ, hàng tre đã sừng sững đứng đó như bức tường thành bảo vệ ngôi làng. Nó ôm ấp, bao bọc người dân quê tôi như vòng tay ấm áp của người mẹ hiền. 

Hình ảnh hàng tre xanh quê tôi sẽ mãi là những gì thân thuộc nhất trong lòng những đứa trẻ chúng tôi. Có lẽ, sau này khi lớn lên, dù đi xa tôi vẫn nhớ về ngôi làng yêu dấu nơi gia đình tôi ở đó, nhớ những người hàng xóm thân thương, những người bạn hồn nhiên thuở bé và nhớ cả rặng tre xanh rì rào trước gió.

Seen