Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt điểm cao

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt điểm cao

Đề bài: của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một người đa tài, có học vấn uyên thâm. Trong ông làm quan ông đã từng dâng sớ vạch tội và xin vua chém mười tám tên gian thần nhưng không được vua chấp nhận nên đã từ quan về quê. Tại đây ông đã có an nhàn, gần gũi với thiên nhiên và bài thơ Nhàn chính là bài thơ được ông sáng tác trong thời gian đó.

Nhàn là bài thơ được viết bằng chữ Nôm in trong tập Bạch Vân quốc âm thi tập. Qua đó ta thấy được khung cảnh sống an nhàn của ông và vẻ đẹp của làng quê. Mở đầu bài thơ chính là hình ảnh một lão nông chi điền đang hăng say với thú vui của mình:

“Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào”

Câu thơ đầu sử dụng điệp từ số lượng “một” kết hợp với những công cụ quen thuộc của những người nông dân. Câu thơ với nhịp 2/2/2 tạo nên nhịp điệu chậm, khoan thai và cho thấy phong thái ung dung của tác giả. Những công cụ luôn sẵn sàng cho ông để có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

“Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn

cam nhan cua em ve bai tho nhan cua nguyen binh khiem dat diem cao - Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt điểm cao

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn

Nguyễn Bỉnh Khiêm tự nhận là mình dại đối lập với cái khôn của mọi người. Khi nhiều người đang bon chen, dùng mọi cách để có thể được lọt vào chốn “lao xao” ấy nhưng nhà thơ lại rời nó nó để tìm về nơi làng quê thôn dã. Có người nói việc từ bỏ chốn quan trường xa hoa, từ bỏ vinh hoa phú quý để trở về quê trở thành lão nông chi điền. Tuy nhiên đó lại là cuộc sống mà nhiều người ao ước mà không được. Một cuộc sống an nhàn, thành thơi, được hưởng thụ được làm những gì mình thích và không bị đồng tiền cũng như lợi lộc làm mờ mắt. Sự lựa chọn của nhà thơ chính là để cho tâm hồn mình được sạch sẽ, thanh cao, không bị vấy bẩn bởi những đen tối, thối nát trong triều đình. Đây là một quan niệm sống lý tưởng, đáng được khen ngợi của bậc thánh hiền. Thế nên dại chưa chắc đã dại mà khôn chưa hoàn toàn là khôn. Ai dại ai khôn, ai hay ai dở thì chính họ cảm nhận sẽ thấy rõ nét nhất.

Xem thêm:  Tuần 27 - Người trong bao

Từ những quan niệm sống ấy, nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã cho người đọc về cuộc sống làng quê mà ông đã và đang hưởng thụ:

“Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”

Chỉ hai câu thơ ngắn ngủi nhưng lại phác họa cuộc sống trong cả một năm của nhân vật trữ tình. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông mỗi mùa một thức. Chốn làng quê không có những sơn hào hải vị mà chỉ có những món ăn thanh đạm đó là: măng trúc, là giá nhưng đối với ông thì đó là những món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng. Đó là những thực phẩm tươi ngon mà có lẽ những vị quan trong triều có có nhiều tiền cũng không thể có được. Không chỉ có đồ ăn mà còn có cuộc sống sinh hoạt thường ngày đó là tắm hồ sen, tắm ao. Giữa và thiên nhiên có sự giao hòa, hào quyện với nhau. Vừa tắm vừa thưởng thức hương sen thơm ngát. Như chúng ta đã biết thì sen vốn là loại hoa thanh cao, dù sống ở nơi bùn lầy nhưng vẫn giữ được bản chất trong sạch của mình.

Kết thúc bài thơ, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã mang đến những quan niệm, triết lý sống:

“Rượu đến cội cây ta sẽ uống

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao”

Không chỉ là câu cá mà cũng là một thú vui mà những thi sĩ thường ham thích và để hưởng thụ cuộc sống. Ấm trà, chén rượu để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, cảnh vật. Cuộc sống an nhàn, thảnh thơi rời xa chốn đô thành ồn ào, nhiều cám dỗ. Đối với ông thì , công danh kia chỉ giống như một giấc chiêm bao, không có giá trị một chút nào và khi tỉnh dậy thì nó cũng sẽ tan biến. Chỉ có cuộc sống trong hiện tại, cuộc sống giản đơn, gắn bó với thiên nhiên, tự do, tự tại mới là điều ông cần phải trân trọng, giữ gìn. Qua đó cũng cho chúng ta thấy được một người từng sống trong “chốn lao xao” nhưng không chịu ảnh hưởng, cám dỗ mà vẫn thoát ra bên ngoài để đi tìm những giá trị đích thực của cuộc sống.

Xem thêm:  Tập đọc: Chuỗi ngọc lam

Bài thơ Nhàn là một bài thơ ngắn gọn, súc tích nhưng lại toát lên một tâm hồn thanh khiết, mang triết lý sống cao đẹp. Một con người cốt cách thanh cao, không quan trọng những gì xa hoa, phú quý hay không màng danh lợi mà chỉ hướng về những gì bình dị, yêu thiên nhiên, cuộc sống thôn quê. Tuy bài thơ đã sáng tác từ rất lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị đem lại bài học cho thế hệ sau.

Loan Trương

Check Also

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu Bài làm Là …