Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão đạt điểm cao

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão đạt điểm cao

Đề bài: của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phạm Ngũ Lão là một danh tướng đời Trần, ông không chỉ có tài cầm binh, thao lược mà còn là một thi sĩ xuất sắc của nền Việt Nam. Một trong những sáng tác tiêu biểu của ông đó chính là bài thơ Thuật Hoài – Tỏ Lòng.

Bài thơ Tỏ Lòng chính là lời bày tỏ về quan niệm sống, về những khát khao, hi vọng của một đấng nam nhi khi sống trong trời đất. Qua đó ta như thấy được một người nam nhi mang tên Phạm Ngũ Lão đang miệt mài, hăng say cống hiến để thực hiện chí làm trai của mình. Mở đầu bài thơ chính là hình ảnh oai hùng, đẹp đẽ:

“Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu”

(Múa giáo non sông trải mấy thu

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu)

cam nhan cua em ve bai tho to long cua pham ngu lao dat diem cao - Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão đạt điểm cao

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng

Một hình tượng mang tầm vóc của cả giang sơn, đất nước. “Hoành sóc” là chiếc giáo cầm ngang, đứng trong tư thế đó không phải ngày một ngày hai mà đã biết bao mùa thu rồi. Câu thơ đầu không chỉ cho thấy độ rộng của không gian mà còn cả chiều dài của . Phần dịch thơ là: Múa giáo non sông trải mấy thu chưa lột tả được hết khí thế của người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đó là một tư thế oai phong, kiêu hùng, tư thế áp đảo quân thù và luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù. Hình tượng ấy giống như đang tỏa ánh hào quang của chủ nghĩa yêu nước. Từ một hình ảnh cá nhân một người Phạm Ngũ Lão đã khắc họa vẻ đẹp của cả quân đội nhà Trần. Đó là sức mạnh của ba quân, sức mạnh đoàn kết để kẻ thù lớn mạnh. Nhà thơ đã sử dụng hình ảnh “khí thôn Ngưu” để diễn tả sức mạnh đó. Một hình ảnh ẩn dụ, so sánh rất độc đáo gợi lên niềm tự hào của muôn dân đối với quân đội của ta lúc bấy giờ. Phạm Ngũ Lão vốn là một thành viên trong đạo quân anh hùng đó và xuất phát điểm từ một chiến binh bình thường đến khi trở thành một danh tướng khi ông còn rất trẻ. Trong thời loạn, chí làm trai của ông luôn sôi nổi, ham muốn được chiến đấu, được cống hiến. Nhà thơ là người tôn thờ lý tưởng trung quân ái quốc, có quan niệm riêng về “chí làm trai”:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Vội vàng" của nhà thơ Xuân Diệu

“Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”

(Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe thuyết Vũ Hầu)

Trong xã hội phong kiến thì nam nhi là những người cần phải đặt công danh, sự nghiệp lên trên. Đó không chỉ là mục tiêu, là lý tưởng hướng đến mà còn là “món nợ” mà đáng nam nhi phải trả. Cụm từ “công danh trái” chính là nói nên khát vọng của Phạm Ngũ Lão về chí làm trai có thể có được công danh, sự nghiệp, cống hiến cho Tổ quốc. Đây là một tư tưởng tiến bộ của một đấng nam nhi trong thời đại bấy giờ. Nhà thơ Nguyễn Công Trứ cũng có quan niệm riêng về chí làm trai:

“Trong vũ trụ đã đành phận sự,

Phải có danh mà đối với núi sông.”

Cho đến câu thơ cuối thì nhà thơ như nói lên nỗi lòng của mình: “Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”. Mượn điển tích nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc đó chính là Vũ Hầu, một tài năng kiệt xuất giúp Lưu Bị lập nên nhà Thục Hán. Nhắc về nhân vật nổi tiếng ấy mặc dù Phạm Ngũ Lão là một người có công danh, có danh tiếng nhưng vẫn cảm thấy “thẹn”. Một nhân cách lớn mặc dù có tài năng và sự nghiệp hơn người nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ để trả nợ công danh, vẫn thấy thẹn và cần phải cố gắng hơn nữa. Qua đó ta thấy một tấm gương về lòng khiêm tốn, về một nhân cách cao đẹp mà thế thệ thanh niên ngày nay hay mai sau cũng cần phải .

Xem thêm:  Bên cạnh chất hiện thực, truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam còn đậm đà chất lãng mạn. Anh (chị) hãy dựa vào tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam để làm sáng tỏ vấn đề này

Bài thơ Tỏ Lòng được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt với ngôn từ hàm súc, cô đọng. Tác giả sử dụng điển tích, điển cố khiến cho bài thơ trở nên trang trọng, giàu ý nghĩa. Âm hưởng hào hùng, hình tượng thơ hùng vĩ, lớn lao đã khẳng định, tái hiện một thời đại anh hùng. Đó là thời đại nhà Trần, thời đại Hào khí Đông A tảo sáng trong lịch sử của dân tộc, vang danh năm châu, bốn bể. Qua đó cũng bày tỏ chủ nghĩa yêu nước mạnh mẽ, sâu sắc.

Qua bài thơ ta có thể cảm nhận rõ ràng được những cống hiến và sự hi sinh của ông cha ta để những thế hệ sau được hưởng yên vui, thái bình. Bài thơ cũng là lời giãi bày tâm sự, ý chí và lý tưởng của Phạm Ngũ Lão về quan niệm sống, cho ta thấy một nhân cách lớn, một tài năng lớn của dân tộc.

Loan Trương

Check Also

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu Bài làm Là …