Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà đạt điểm cao

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà đạt điểm cao

Đề bài: của em về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

Bài làm

Tình cảm gia đình luôn là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng. Trong đó, tình phụ tử luôn mang một chút gì đó mạnh mẽ nhưng lại đầy ấm áp, trong veo. Tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã nói lên được sự thiêng liêng, cao cả của tình cha con mà ai cũng nâng niu, trân trọng. Nhân vật bé Thu trong tác phẩm đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

“Chiếc lược ngà” là truyện ngắn vô cùng đặc sắc nói về tình cảm gia đình. Ở đó, ta bắt gặp được tình cảm vợ chồng thủy chung, son sắt; tình mẫu tử ngọt ngào, thân thương; tình bà cháu ấm áp vô bờ và tình cha con mạnh mẽ, nghẹn ngào. Tác phẩm đã lấy đi biết bao nước mắt của khán giả, sự đồng cảm đối với cô bé tên Thu và cũng là nhân vật chính của tác phẩm.

Thu là đứa bé được sinh ra trong thời buổi , loạn lạc. Ngay từ những ngày còn nhỏ, em đã phải xa người ba yêu quý khi triền miên và ba em phải ra chiến trường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ nước nhà. Cũng chính vì thế, người ba trong kí ức của em chỉ là một bức ảnh ba chụp với má khi chưa phải ra chiến trường.

cam nhan cua em ve nhan vat be thu trong truyen ngan chiec luoc nga dat diem cao - Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà đạt điểm cao

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu

Lớn lên trong tình yêu thương của mẹ, của gia đình và của cả những người hàng xóm thân yêu nên Thu luôn là đứa trẻ ngoan ngoãn được mọi người yêu quý. Dù không được gặp ba nhưng với Thu, ba lúc nào cũng người ba tuyệt vời mà em luôn hãnh diện và tự hào. Lớn lên khi không có ba bên cạnh nên nỗi nhớ và được gặp ba lúc nào em cũng ấp ủ trong lòng. 

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn kết bài cho bài viết thuyết minh về con trâu

Thế nhưng, vào ngày ba trở về, ba con gặp nhau trong một bối cảnh mà chẳng ai ngờ tới. Trong đợt về phép, ba trở về và thấy cô con gái bé nhỏ đang nô đùa cùng đám bạn trong xóm. Tình phụ tử thiêng liêng đã giúp ông nhận ra ngay cô bé và chạy đến ôm chầm lấy Thu. Nếu như mẹ nghẹn ngào vì được gặp chồng thì Thu lại vô cùng sợ hãi khi gặp ba. Em không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên đẩy người đàn ông đó ra rồi chạy vội về nhà. Đó là phản ứng đầy bất ngờ mà không ai ngờ tới. Tại sao em mong ngóng ba từng ngày mà đến khi gặp ba, rm lại có thái độ như vậy?

Những ngày ba ở nhà, Thu luôn cố tránh né và tỏ ra lạnh lùng với ông. Chẳng một ai hiểu được tâm tư của em, cũng chẳng một ai có thể giải thích được cho em hiểu, người đàn ông “lạ mặt” đó chính là người ba mà em vẫn mong ước được gặp mỗi ngày. Ba dạy em nấu cơm, em đáp lời lại bằng những câu nói cộc lốc. Ba gắp trứng cho em ăn, em đáp lại bằng việc hất ngay miếng trứng ra  khỏi bát cơm. Thu có những hành động quyết liệt và có phần “hỗn láo” nhưng không ai hiểu được tại sao em làm vậy. Và em quyết định bỏ sang nhà bà ngoại để khỏi phải gặp người đàn ông tự xưng là ba và cũng bởi vì sự tủi hờn khi bị mẹ mắng vì thái độ em đối xử với ông ấy.

Xem thêm:  Bài 30 - Ôn tập về truyện

Ba về phép được ba ngày ngắn ngủi, ngày ba trở vào đơn vị cũng là ngày mà biết bao cảm xúc nghẹn ngào ùa về. Thu vẫn dùng ánh mắt lạnh lùng nhìn ba, đến nỗi ba muốn ôm em để tạm biệt nhưng lại thôi vì sợ em cáu gắt và bỏ đi. Ba lặng người bước những bước chân nặng nề khi phải xa gia đình, xa người vợ hiền, xa đứa con bé bỏng. Ai cũng nghẹn ngào và rơi những giọt nước mắt. Trong không gian ấy, Thu bỗng hét lên một tiếng “Ba..a..a…” thật dài. Tiếng hét như xé tan bầu không khí của buổi tiễn biệt. Thu ôm chầm lấy ba, hôn lên vết sẹo trên má ba. Em ôm chặt cổ ba không muốn ba rời đi. Ai cũng ngỡ ngàng với hành động ấy của Thu khi mới hôm qua em còn lạnh lùng với ba như vậy.

Hóa ra, ngày hôm qua, khi bỏ sang nhà bà ngoại, em đã lí do vì sao mình lại đối xử với ba như vậy. Em không nhận ba bởi trong bức ảnh chụp với má, ba đẹp lắm, đâu có vết sẹo dài trên má. Vết sẹo xấu xí ấy làm ba trông thật đáng sợ và em không muốn nhận ông ấy là ba. Thế nhưng, khi được bà giải thích, bé Thu mới hiểu ra rằng, vết sẹo là hậu quả của chiến tranh, là khi ba xông pha giết giặc đã bị thương và để lại sẹo. Nghe bà kể, em mới hiểu và càng thêm tự hào và thương ba. 

Xem thêm:  Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

Thu ôm ba, nấc nghẹn trong tiếng khóc. Em không muốn ba đi, muốn được ở cạnh ba để bù đắp những ương bướng mà mình đã khiến ba phải buồn. Mọi người khuyên bảo thế nào em cũng nhất quyết ôm chặt lấy cổ ba không muốn rời. Tình cảm của em đã khiến những người xung quanh không thôi rơi nước mắt. Nhưng vì nhiệm vụ với Tổ quốc, em đành phải để ba đi và đợi ba trở về. 

Bé Thu có lòng yêu thương ba thật sâu sắc. Em cũng là một cô bé có cá tính, giám thể hiện sự yêu ghét rõ ràng. Tình yêu của em dành cho ba không gì có thể so sánh và thay thế được. Thu yêu ba bằng tình yêu mãnh liệt và nghẹn ngào. Cảnh tượng chia tay khiến ai cũng phải xúc động và nhớ mãi không quên.

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …