Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Đề bài: của em về nhân vật trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương"

Bài làm

Viết về phụ nữ, đã có rất nhiều tác phẩm hay, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc. Có thể kể đến như trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, nhân vật người vợ trong tác phẩm “” của nhà văn Kim Lân… Trong đó, nhân vật Vũ Nương trong truyện ngắn “Chuyện người con gái Nam Xương” như một bức tượng đài về số phận bất hạnh, éo le của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy rẫy những tối tăm.

Vũ Nương được Nguyễn Dữ miêu tả rất ngắn gọn nhưng lại mang những phẩm chất tốt đẹp nhất của một người phụ nữ. Nàng không chỉ xinh đẹp, dịu hiền mà hội đủ yếu tố “công, dung, ngôn, hạnh”. Trong làng, ai cũng yêu quý nàng hết mực. Những người đàn ông trong làng, ai cũng được cưới nàng làm vợ. Những ông bố bà mẹ, ai cũng khát khao được có một người con dâu như nàng. Bao nhiêu mối lái, nhưng nàng chọn Trương Sinh là người sẽ gắn bó với mình đến cuối cuộc đời.

Trương Sinh là một chàng trai hiền lành, chịu khó, nhà có hai mẹ con và cũng có “điều kiện”. Một đám cưới linh đình được tổ chức trong sự ngưỡng mộ và chúc phúc của mọi người. Cuộc đời nàng bước sang một trang mới với những khát khao về mái ấm gia đình hạnh phúc.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ "Tống biệt hành" của Thâm Tâm

Cứ nghĩ rằng, người con gái phẩm hạnh như Vũ Nương sẽ có được gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, Trương Sinh sau khi cưới vợ lại trở nên lười nhác. Bao nhiêu công việc đồng áng, gia đình đều đổ dồn lên đôi vai nàng Vũ Nương. Làm lụng vất vả, nàng vẫn chưa một lời kêu than. Cũng chính vì thế, gia đình êm ấm, chưa hề có cãi vã hay bất kì chuyện gì không hay.

Cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn khi nàng mang thai. Một gia đình rộn rã tiếng cười trẻ thơ đang chờ đón phía trước. Thế nhưng, lúc biết tin vui, nàng lại nhận được một tin thật buồn. Đất nước có giặc, Trương Sinh phải đi lính. Gia đình xa nhau, nàng chỉ mong chồng bình yên, lành lặn trở về mà không cần công danh, chức tước.

Vốn là một người con gái ngoan hiền hết mực, chồng vắng nhà, nàng vẫn lo toan công việc chu đáo và chăm sóc, yêu thương mẹ chồng như chính mẹ đẻ. Ngày hạ sinh, nàng lủi thủi một mình mà chẳng có chồng bên cạnh. Những nỗi buồn, tủi hờn đành phải nén vào trong, vì đứa con mới sinh, vì người chồng đang vất vả nơi chiến trường.

cam nhan cua em ve nhan vat vu nuong trong tac pham chuyen nguoi con gai nam xuong - Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương

Những ngày kiêng cữ, mọi công việc đổ lên vai mẹ chồng già yếu. Chẳng bao lâu, bà lâm bệnh và mất. Tay bồng con nhỏ, nàng lo liệu ma chạy tươm tất cho mẹ chồng. Xóm làng ai cũng nể phục và thương cảm người con gái Nam Xương hiền lành nhưng bất hạnh. Từ đó, nàng lại một mình vất vả nuôi con trai khôn lớn.

Xem thêm:  Kể lại một kỷ niệm đáng nhớ thời thơ ấu của mình

Khi bé Đản (con Vũ Nương) lên ba, cũng là lúc chồng Trương Sinh trở về. Vợ chồng xúc động, nghẹn ngào giây phút gặp lại sau bao năm xa cách. Nàng hạnh phúc khi chồng lành lặn trở về. Thế nhưng, hạnh phúc chưa được bao lâu, tai họa đè xuống đầu nàng. Khi Trương Sinh bế bé Đản ra thăm mộ mẹ, đứa trẻ đã vô tình nói “Ông không phải ba tôi. Ba tôi tối nào cũng đến”…. Nghe con nói, chưa kịp hiểu rõ mọi chuyện, Trương Sinh đã hổ trở về “trị tội” vợ.

Vũ Nương bị chồng túm tóc, chửi mắng và đuổi ra khỏi nhà. Hóa ra, Trương Sinh ghen vì nghĩ rằng vợ mình ngoại tình khi chồng đi vắng. Nhưng sự thật đâu phải vậy. Khi chồng đi vắng, vì đứa bé đòi bố, nàng đã chỉ lên cái bóng của mình in trên tường và bảo đó là bố. Bé Đản vui đùa cùng cái bóng, nàng cũng vui vì tiếng cười của con.

Thế nhưng, trong lời nói của đứa trẻ thơ ngây, mọi chuyện lại đi theo hướng khác. Chính đứa con đã đẩy mẹ vào bước đường cùng, Nàng bước đi trong bóng tối lạnh lẽo, đớn đau khi người chồng mà bao năm qua nàng thủy chung chờ đứa, đứa con nàng vất vả chăm sóc lại lại khiến nàng trở thành người đàn bà “trơ trẽn” đến như vậy. Người chồng nàng yêu thương đã chẳng dành cho nàng vài phút để giải thích, chỉ nghe một đứa trẻ mà mất hết vào vợ. Làm gì có người phụ nữ nào chịu được nỗi oan khuất ấy. Nàng bước đi trong đêm, đớn đau và tuyệt vọng. phía trước như chẳng còn lối rẽ nào cho nàng bước. 

Xem thêm:  Hãy giải thích và trình bày cảm nhận của em về câu ca dao sau đây: "Mỗi năm mỗi thắp đèn trời, Cầu cho cha mẹ ở đời với con”

Sự tuyệt vọng và đau khổ đã khiến nàng bước vào vực thẳm. Nàng gieo mình xuống sông để giữ trọn sự chung thủy với chồng, để quên hết đi những oan ức và bất công của cuộc sống. Cái chết như để giải thoát tất cả, là con đường duy nhất dành cho nàng lúc này. Đến khi Trương Sinh hiểu ra mọi chuyện, chạy đi tìm vợ thì đã quá muộn. Người dân trong làng vớt xác nàng lên. Sau đó, lập cho nàng một cái miếu để thờ phụng.

Cuộc đời Vũ Nương vốn dĩ phải được hướng hạnh phúc và bình an, thế nhưng mọi thứ lại chẳng bao giờ có thể. Cái chết của nàng xoáy sâu vào lòng bạn đọc với bao sự thương cảm và xót xa. Nàng cũng là bức tượng đài cho số phận của người phụ nữ, hiền lành, thủy chung nhưng lại phải chịu một cuộc đời bất hạnh đến đau lòng.

Seen

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …