Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm đạt điểm cao

Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm đạt điểm cao

Đề bài: về bài thơ “” của Nguyễn Khoa Điềm

Bài làm

Trong thời kỳ kháng Mỹ cứu nước, chủ đề tình yêu quê hương, đất nước là một trong những chủ đề xuyên suốt và có vị trí quan trọng trong nền của dân tộc. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, với chất giọng đầm ấm, thiết tha, đã gợi lên cho ta biết bao tình cảm tự hào, yêu thương qua bài thơ “Đất nước”, một sáng tác hay, gói gém biết bao khát vọng của chống Mỹ.

Ngay mở đầu bài thơ, đất nước đã hiện lên với những gì thân thuộc nhất.

Khi ta lớn lên, đất nước đã có rồi
Đất nước có trong những cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể
Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc

Đất nước có từ khi nào, chẳng ai biết rõ. Chỉ biết rằng, khi ta sinh ra và lớn lên, đã mang trong mình dòng máu đỏ da vàng dân tộc. Đất nước lâu đời, đất nước gắn liền với những câu chuyện cổ tích, thần thoại mẹ vẫn thường hay kể hay qua những câu hát ru ầu ơ. Cụm từ “ngày xửa ngày xưa” là nét đặc trưng của truyện cổ tích Việt Nam. Có lẽ, đất nước có . Từ câu chuyện “Sự tích trầu cau” đến “Sự tích Thánh gióng” cầm tre đánh  giặc. Những mẩu truyện ấy đã đi vào tiềm thức của người dân, từ những ngày còn thơ bé ta đã được bà được mẹ kể cho nghe.

cam nhan ve bai tho Dat nuoc cua nguyen khoa Diem dat diem cao - Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm đạt điểm cao

Cảm nhận về bài thơ Đất nước

Đất nước là gì? Đất nước có từ bao giờ? Nhà thơ bắt đầu bằng những câu ca dao nhẹ nhàng, thắm thiết.

Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng g
ừng cay muối mặn

Đất nước có từ ngày đó

Những hình ảnh quen thuộc, những thói quen của bà, của mẹ. Lời thơ đậm chất ca dao “gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”. Những câu thơ nhẹ nhàng, những hình ảnh thân thương đã gợi cho ta cảm giác gần gũi ngay trong thường ngày. Tình cảm son sắt, thủy chung của mẹ cha đã gắn kết thành gia đình, thành mái ấm nuôi dưỡng những đứa con. Đất nước là nơi những hạt gạo trắng ngần được trồng lên từ biết bao giọt mồ hôi của người , biết bao công đoạn xay, giã, dần, sàng… 

Xem thêm:  Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh thành tích - một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay

Đất nước còn gắn liền với từng cá nhân, qua từng chặng đường của họ.

Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất nước là nơi ta hò hẹn

Những câu chuyện lứa đôi, những mối tình bình dị cứ lớn dần lên theo năm tháng. Họ yêu thương nhau, quan tâm và sẻ chia lẫn nhau để mỗi ngày, lại thêm gần gũi. 

Đất nước còn là cội nguồn, là nơi đồng bào ta sinh ra.

Đất nước là nơi dân mình đoàn tụ
Đất là nơi chim về
Nước là nơi rồng ở
Lạc Long Quân và  u Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng

Đã là người Việt Nam, làm gì có ai không biết đến truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”. Đó là cội nguồn, là tổ tiên của đồng bào ta. Từ trên rừng hay dưới biển sâu, miền núi hay đồng bằng… tất cả chúng ta đều là anh em một nhà, đều con của mẹ  u Cơ mang trong mình dòng máu đỏ da vàng. Đã là cội nguồn thì ai cũng ghi nhớ, khắc ghi.

Đất nước còn là truyền thống, là những lễ chung của dân tộc để nhớ về nguồn cội.

Những ai đã khuất
Những ai bây giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện mai sau
Hằng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ

Là con một nhà, con dân một nước, dù trước hay sau, dù già hay trẻ thì tất cả cũng đều phải gánh vác những trách nhiệm và vai trò. Đó là sự kế thừa và biết ơn đến công lao của những người đi trước, những người đã dunfgc ả tính mạng để bảo vệ đất nước có được ngày hôm nay. Và thế hệ hôm nay không chỉ biết phát huy mà còn phải tiếp nối nhau tiến xa hơn nữa, rèn rũa những thế hệ trẻ mai sau biết ghi nhớ công ơn của những người đi trước. Dù ở đâu, dù àm gì, đã là người Việt Nam, ai cũng không được quên ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba âm lịch hằng năm. Đó là một ngày đặc biệt quan trọng, ngày mà ta nhớ về công ơn của các anh hùng đã dựng xây và gìn giữ đất nước.

Xem thêm:  Liên kết trong văn bản

Đất nước, là những người anh hùng đã không ngai vất vả hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. Đất nước là “ đang nhìn ta lo lắng đăm đăm”, là:

Chào 4000 năm! Con đê như một cánh tay cao
Của thế trận những người làm chủ
Làm chủ cuộc đời và lướt từng đỉnh lũ
Bảo vệ miền Bắc, chi viện miền Nam

Đất nước còn là tiếng gọi nghẹn ngào “Mẹ Việt Nam ơi! Đêm nay con về gối đầu trên cánh tay của mẹ”. Chính đất nước đã sinh ra ta, bao bọc ta bằng tình yêu thương như tình cảm lớn lao của mẹ. Nhờ có đất nước, ta mới có được ngày hôm nay, có gia đình, có quê hương, có những người bạn và có cả tương lai.

Đất nước Việt Nam còn tự hào vì cái tên Hồ Chí Minh nổi danh khắp năm châu bốn bể. 

Bạn đến đây
Đã có Bác Hồ
Và nhân dân tôi sẵn sàng đón bạn

Nhân dân tôi đầy tình yêu mến
Đã được Người dặn dò trước phút chia xa

Đó là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nhân dân tự hào vì có Bác. Chính nhờ công ơn của Người, đất nước mới thoát cảnh lầm than, miền Bắc được giải phóng, tập chung chi viện, giúp đỡ miền Nam ruột thịt. Người không chỉ vạch ra , hướng đi cho dân tộc mà còn dạy nhân dân cách sống, cách cư xử bằng chính trái tim ấm áp của Người. Người Việt Nam, nhờ có Bác, mà trở nên thân thiện, hiếu khách, hiền hào bao dung trong con mắt của bạn bè thế giới.

Xem thêm:  Về bài ca dao “Trèo lên cây bưởi hái hoa”.

đất nước, nếu không có nhân dân sẽ chẳng bao giờ lớn mạnh.

Hãy ngã vào tay Nhân dân, đừng vãi đừng rơi
Đừng tự do, đừng hoài nghi nữa

Lửa đã cháy hồng hào mặt đất
Mùa chín tình yêu, mùa chín hận thù

Đoạn thờ đề cao vị trí và vai trò của nhân dân đối với đất nước. Nếu không có nhân dân thì cũng làm sao có được đất nước. Chính sức lực của nhân dân, chính những giọt mồ hôi nước mắt và cả những dòng máu đỏ tươi của họ đã đánh đổi lấy nền độc lập tự do cho dân tộc. Nhân dân là sức sống của một dân tộc, là sức mạnh mà chẳng một thế lực nào có thể vượt qua.

Đến cuối bài thơ, là những tâm tình, là lời hứa và sự quyết tâm của thế hệ trẻ.

Ôi sống núi nghi ngàn dặm đất
Có nghe tiếng chúng con: Xin có mặt
Nguyện làm người xung kích của quê hương
Đây tiếng hát chúng con:
Tiếng hát xuống đường!

Vì một đất nước độc lập tự do, vì sự thống nhất hai miền nam bắc, thế hệ trẻ không ngần ngại hay sợ hãi, họ xung phong, phấn khởi bước ra trận để giành lấy về cho dân tộc. Tinh thần yêu nước mạnh mẽ, kết thành làn sóng sục sội trong lòng mỗi người và trở thành sức mạnh cuốn trôi đi tất cả kẻ thù.

Như vậy, bài thơ “Đất nước” đã nói lên lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước nồng nàn và quan trọng hơn chính là sức mạnh, của thế hệ trẻ chống Mỹ. Trong họ luôn tràn đầy nhiệt huyết, không ngại hy sinh vì đất nước, vì non sông.

Check Also

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu Bài làm Là …