Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh đạt điểm cao

Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh đạt điểm cao

Đề bài: về bài thơ “” của

Bài làm

Trong bốn mùa, có lẽ mùa thu là mùa đẹp nhất, là cảm hứng cho rất nhiều sáng tác. Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã vẽ lên một bức tranh tuyệt đẹp về những chuyển động của khi thu đến. Những câu thơ nhẹ nhàng, chân thật luôn mang đến cảm giác bình yên, nhẹ nhàng trong lòng người đọc.

Ngay từ những vần thơ đầu tiên, mùa thu đến mang theo hương vị quen thuộc không lẫn vào đâu được.

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ 
Hình như thu đã về

Hương ổi là hương vị đầu tiên mà tác giả muốn nhắc đến trong sáng tác của mình. Mùa thu, đặc trưng với chút gió heo may, với những chùm lá vàng rơi rụng; thu còn đặc trưng bởi hương cốm thơm tho, thanh mát. Thế nhưng, Hữu Thỉnh lại không chọn những cảnh vật cũng như hương vị ấy, mà chính hương ổi đã đánh thức khứu giác của ông, giúp ông nhận ra hương vị của mùa thu đã đến.

Hương ổi là những gì quen thuộc ở chốn thôn quê. Từng chùm ổi lủng lẳng chín, mang đến hương thơm vừa ngào ngạt, vừa ngọt lịm. Mùi hương ấy len lỏi, “phả” vào trong làn gió se se lạnh. Và đâu đó, mỗi buổi sáng thức dậy, ta lại thấy chị sương đang “chùng chình” đi qua ngõ. Sương măng giắc khắp mọi nơi, sương bám lên tường, lên những ngọn cây, mờ ảo. Chúng bước đi nhẹ nhàng, không vội vã, chùng chình như cách mùa thu về. Để rồi, mải đắm chìm trong hương thơm và vẻ đẹp của thiên nhiên, nhà thơ mới giật mình nhận ra “Hình như thu đã về”. Thu không mạnh mẽ đến mà nhẹ nhàng như bản chất của nó. Nhẹ nhàng đến nỗi, tác giả không chắc chắn mà chỉ là “hình như” mùa thu về thật rồi.

Xem thêm:  Kể chuyện: Bàn chân kì diệu

cam nhan ve bai tho sang thu cua huu thinh dat diem cao - Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh đạt điểm cao

Cảm nhận về bài thơ Sang thu

Cảnh vật bước sang thu với những đổi thay để kịp đón nhận một mùa mới đang đến, đẹp đẽ và thơ mộng.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Thu đến, sông như được cung cấp đủ nước sau những ngày mưa rào mùa hạ. Sông dềnh dàng, đã đầy nguồn nước trong vắt. Từng cơn gió khiến nước lăn tăn gợn sóng, nhẹ nhàng, trầm tư, không còn vội vã và hối hả đón nhận những rào như trút nước. Mặt nước như rộng hơn, sâu hơn trong cái se se của gió. Trên bầu trời, từng đàn chim như vội vàng hơn. Chúng cất cánh bay thật nhanh để tìm kiếm thức ăn dự trữ cho mùa đông giá rét phía trước. Từng cánh chim hối hả bay lượn trên không trung. 

Hai câu thơ phía dưới xuất hiện một hình ảnh thật độc đáo. Đám mây trắng mùa hạ không còn bồng bềnh trôi mà “vắt” trên nền xanh thẳm, mênh mông của bầu trời. Một chữ “vắt” cũng cho thấy cái nhìn, cách cảm nhận thật tinh tế và mới mẻ của tác giả. Đám mây như kéo dài ra thành một vệt trắng xóa giữa nền xanh thẳm của bầu trời. Nó vắt vẻo, lơ lửng như vẫn còn chút lưu luyến với mùa hạ.

Sau những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của trời thu, đến khổ cuối, nhà thơ đã lồng ghép vào đó những tâm tư, tình cảm của chính mình.

Xem thêm:  Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn ''Làng'' của Kim Lân

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Nắng, mưa, sấm là những hiện tượng của thiên nhiên. Ở trong bài thơ của mình, Hữu Thỉnh đã có những cảm nhận tinh tế về các hiện tượng trong khoảnh khắc giao mùa giữa mùa hạ với mùa thu. Nắng vẫn chói chang, vẫn vàng vọt, nhưng không còn qua gay gắt như mùa hạ. Những cơn mưa rào cũng vơi dần, mặt nước bình yên và lặng lẽ hơn. Mưa vơi kéo theo sấm cũng bớt. Nó không còn đáng sợ và bất ngờ đánh lên những ngọn cây. Đó là sự thay đổi bình thường của thời gian, của đất trời. Nhưng đằng sau ấy là cả một ý nghĩa sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm. Nắng, mưa, sấm được ví như những sóng gió, gian truân của cuộc đời. Đến khi “đứng tuổi”, đã đi qua biết bao thăng trầm của , họ bình thản và không còn bất ngờ khi sóng gió kéo đến. Những kinh nghiệm được đúc kết qua thực tế đã cho họ một tâm thế vững chắc, dày dạn và biết bao bài học để đời. Khi đã trưởng thành, họ không còn sợ hãi với bất kì điều gì nữa. Khó khăn, sóng gió đến đâu cũng không làm họ có thể gục ngã. Sóng gió đã tôi luyện cho họ kiên cường, để chống chọi với cuộc sống đầy rẫy những gian nan.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây xoài (có sử dụng biện pháp nghệ thuật)

Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp của mùa thu. Tả ít nhưng gợi nhiều, chứa chan cảm xúc. Những vần thơ nhẹ nhàng, những hình ảnh thân thuộc dễ đi vào lòng người bằng một thái độ yêu mến, thiết tha.

“Sang thu” là một sáng tác hay của Hữu Thỉnh. Bài thơ không chỉ mang đến một sắc thu, hương thu mới mẻ mà còn ẩn chứa sau đó là những suy tư về cuộc đời của những người từng trải. Một tiếng lòng trang trải gửi gắm vào mùa thu của đất nước, một tiếng thu nồng hậu, thiết tha.

Seen

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …