Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân đạt điểm cao

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân đạt điểm cao

Đề bài: về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân

Bài làm

Trong kháng chiến, nhân dân ta đã phải chịu biết bao gian nan, vất vả, có người đã phải hy sinh cả tính mạng. Nhưng cũng chính nhờ có , tinh thần yêu làng, yêu quê hương, đất nước mới được bộc lộ một cách rõ ràng. Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân là một trong những nhân vật đã thể hiện rõ tinh thần ấy.

Tác phẩm được sáng tác trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhà văn đã khéo léo đặt nhân vật của mình vào một hoàn cảnh đặc biệt để thể hiện được tinh thần yêu làng, yêu nước nồng nàn của ông. Đó là khi giặt đến cướp làng, nhân dân phải đi tản cư và ông Hai phải di chuyển đến một ngôi làng khác, phải xa làng chợ Dầu mà ông vẫn luôn yêu thương. Trong hoàn cảnh ấy, những hành động, lời nói, cảm nhận của ông đều thể hiện một tinh thần yêu nước bất khuất, kiên cường.

Ông Hai không hề muốn rời khỏi làng, ông muốn ở lại cùng anh em, đồng chí, kiên cường chống giặc. Ông không muốn vì mạng sống của bản thân, vì an nhàn của mình mà bỏ lại đồng đội gian nan chống giặc. Thế nhưng, vì vợ, vì con, ông phải theo gia đình đến sống ở ngôi làng mới đầy xa lạ. Làm sao ông có thể bỏ mặc vợ con, bỏ mặc gia đình.

Xem thêm:  Bài 14 - Viết bài tập làm văn số 3 - Văn thuyết minh (làm tại lớp)

Tình yêu làng chợ Dầu của ông còn được thể hiện qua cách mà ông về nó với mọi người. Đi đến đâu ông cũng hân hoan khen ngợi và khoe khoang về nó. Ông luôn thể hiện lòng tự hào của mình một cách hào hứng, nhiệt tình. Dù ở nơi khác nhưng lúc nào ông cũng đi nghe ngóng, hỏi han tin tức về làng chợ Dầu yêu quý của ông. Ông luôn nghĩ đến làng, nghĩ đến những người đồng đội anh dũng ở lại chống chọi với lũ giặc tàn ác.

cam nhan ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan dat diem cao - Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân đạt điểm cao

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Và một tình tiết đã giúp cho nhân vật thể hiện một cách sâu sắc nhất lòng yêu làng của mình đó là khi ông Hai nghe tin “làng chợ Dầu Việt gian theo giặc”. Cái tin ấy như cú sét đánh ngang đầu ông, khiến ông không thể nào chống đỡ được. “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi tưởng như không thở được, một lúc lâu ông mới rặn è è nuốt một cái gì vướng ở cổ”. Tin dữ ấy làm sao ông có thể chịu được, khi mà ngày nào ông cũng đi khoe khoang, khen ngợi về làng chợ Dầu với tinh thần yêu nước nồng nàn, dù có vất vả gian nan đến đâu cũng quyết tâm bảo vệ làng, bảo vệ nước và xua đuổi lúc giặc hung tàn. Ấy vậy mà giờ đây, đâu đâu cũng loan truyền tin “Cả làng Việt gian theo Tây”. Tiếng chửi văng vẳng của người đàn bà đang cho con bú khiến ông tê tái “Cha mẹ tiên sư nhà chúng nó, đói khổ ăn cắp ăn trộm bắt được người ta còn thương, cái giống Việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát”. Mọi thứ như sụp đổ trước mặt ông Hai.

Xem thêm:  Bằng một bài văn ngắn, anh (chị) hãy bày tỏ quan điểm của mình về cuộc vận động nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục

Ông Hai về nhà liền nằm vặt ra giường. Nhìn lũ con ông thầm nghĩ “chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư”. Ông đau đớn, tủi hờn khi nghĩ về cái tin ấy. Ngôi làng mà ông vẫn luôn tự hào bấy lâu sao giờ lại nhục nhã và đáng khinh thường như thế? Tại sao những người đồng đội, những người hàng xóm anh dũng lại có thể bán nước theo giặc như thế? Từ lòng tự hào ông chuyển thành sự căm ghét và ghê tởm.Từ khi nghe được tin dữ, ông Hai chẳng dám bước chân ra khỏi nhà, ông không còn mặt mũi để gặp ai nữa. 

Nỗi tủi hờn, nhục nhã, ông Hai chỉ biết tâm sự với đứa con nhỏ. Ông giãi bày nỗi niềm, tâm tư đang chất chứa trong lòng mấy hôm nay. Những lời đứa con nói càng làm ông xúc động và nghẹn ngào “nhà ta ở làng Chợ Dầu”, “ủng hộ cụ Hồ Chí Minh” muôn năm. Tinh thần ấy, ngay cả một đứa trẻ vẫn luôn hừng hực thì tại sao người dân quê ông lại có thể làm Việt gian?

Thật may khi tin đồn về làng Chợ Dầu được cải chính. Ông Hai mừng rõ, chạy đi khắp nơi để khoe khoang tin tức ấy. Ông không còn phải sợ hãi, không còn phải xấu hổ khi nói đến làng của mình nữa. Ông hào hứng nói với mọi người “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn! Ông chủ tịch làng tôi vừa mới lên đây cải chính. Cải chính cái tin làng chợ Dầu chúng tôi Việt gian theo Tây ấy mà. Láo! Láo hết! Toàn là sai sự mục đích cả.” Việc làng ông bị đốt, nhà ông bị đốt khiến ông vui mừng đến không thể kìm chế được. Vậy là những người đồng chí mà ông tự hào vẫn luôn giữ vững được về tinh thần yêu làng, yêu nước nồng nàn. Một niềm sung sướng kỳ lạ nhưng lại đầy mãnh liệt.

Xem thêm:  Phân tích bút pháp lãng mạn trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Nhân vật ông Hai được Kim Lân miêu tả một cách chân thực và giản dị. Những diễn biến nội tâm đầy sống động càng thể hiện sâu sắc bản chất và tâm hồn của ông. Một người nông dân hiền lành, yêu làng, yêu nước và gắn bó với kháng chiến. Tinh thần ấy đáng được tự hào và nêu gương.

Seen

Từ khóa tìm kiếm

Check Also

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu Bài làm Là …