Em hãy tả con trâu mà em biết đạt điểm cao

Em hãy tả con trâu mà em biết

Đề bài: Em hãy tả con trâu mà em biết

Tả con trâu – Bài làm 1

Nhà tôi vốn làm nghề nông nên việc nuôi một con trâu giúp ích cho ba mẹ rất nhiều, đặc biệt là chuyện đồng áng.

Con trâu có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với mỗi người. Có thể bạn chưa gặp trực tiếp ngoài đời nhưng lại dễ dàng có thể nhận ra qua sách vở, ti vi… Với tôi thì con trâu là một thứ quá đỗi quen thuộc và gần gũi.

Con trâu nhà tôi được ba mẹ nuôi từ khá lâu rồi, từ cái ngày nó còn là một chú nghé bé nhỏ, nay đã thành mẹ của vài lứa con. Thân hình nó to, tôi không biết phải dùng cái gì để so sánh. Màu da đen cùng những chiếc lông phớt nâu nên trông nó càng vạm vỡ. Bốn cái chân như bốn cột đình vững chắc, bước những bước chân nặng ịch.

Con trâu ngoài thân hình vạm vỡ ra còn có hai chiếc sừng thật dũng mãnh. Chúng nhọn hoắt, hình cánh cung, cắm lên cái đầu luôn hướng về phía trước. Bình thường trâu rất hiện lành nhưng khi tức giận thì ai cũng phải khiếp sợ, hai chiếc sừng như vũ khí lợi hại mà kẻ địch nào cũng muốn tránh né. Đôi mắt to tròn, sáng quắc càng tô thêm vẻ dũng mãnh cho chú trâu đen.

Trâu chỉ ăn mỗi cỏ, rau xanh và rơm nhưng nó lại có sức khỏe phi thường. Tuy bây giờ máy móc đã thay thế phần lớn sức chân tay nhưng ở những khu ruộng nhỏ hay gồ ghề, trâu vẫn không ngại giúp ba mẹ tôi cày ruộng để lấy đất trồng lúa, trồng khoai. Trâu giúp đỡ ba mẹ rất nhiều. Nó còn giúp ba kéo lúa, giúp ba chở đồ… 

Xem thêm:  Bài thơ Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam) giúp em cảm nhận gì về tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc của cha ông ta?

Con trâu là con vật thân thuộc với nhà nông. Nó chăm chỉ, chịu khó như phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. Cũng chính vì thế, trâu luôn được mọi người yêu quý và coi như người bạn của nhà nông.

em hay ta con trau ma em biet - Em hãy tả con trâu mà em biết đạt điểm cao

Tả con trâu mà em biết

Tả con trâu – Bài làm 2

Có lẽ, sinh ra trên những vùng miền nông thôn, con trâu không còn gì xa lạ với mỗi người. Trâu gần gũi, thân quen và luôn giúp đỡ biết bao nhiêu việc có ích.

Ca dao dân ca đã từng có câu:

Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cái cày nối nghiệp nông gia
Ta đây, trâu đấy ai mà quản công

Ngày nay, tuy máy móc phát triển nhiều và dần thay thế cho sức lao động của con người nhưng ở những vùng nông thôn, con trâu vẫn luôn là người bạn trung thành của nhà nông. Những chú trâu đen xì, thân hình vạm vỡ, chắc nịch vẫn là hình ảnh quen thuộc ở mỗi làng. Chúng lững thững những bước chân nặng trịch, theo sau là bác nông dân đang dắt dây thừng được xuyên qua mũi trâu.

Con trâu ngoài thân hình to tròn, nó còn có một đặc điểm rất thú vị đó là không có hàm răng trên. Nó là động vật nhai lại nên khi đi ăn thường nhai rất nhanh, dự trữ đầy bụng rồi buổi tối nhàn rỗi chúng sẽ ợ lên để nhai thật kĩ lại thức ăn. Trâu ăn tạp nên việc nuôi nó cũng không quá khó khăn. Chỉ cần cỏ và rơm, cùng với nước là đã có thể nuôi lớn chúng.

Xem thêm:  Em hãy tả lại cảnh hoàng hôn trên biển

Trâu chịu khó, hiền lành như chính bản chất của người nông dân. Nó không ngại bất cứ việc gì. Cày ruộng, bừa đất hay chở đồ nặng nhọc nó đều có thể làm thay con người. Trâu làm việc năng suất và hiệu quả nên rất được bác nông dân trọng dụng. Mỗi lần ra đồng về, bác đều cắt cho nó một bao cỏ như là phần thưởng cho một ngày làm việc chăm chỉ.

Trâu là biểu tượng của người nông dân Việt Nam. Trâu hiền lành, chịu khó. Trâu chất phát và chăm chỉ như người nông dân. Hình ảnh của con trâu mãi là những hình ảnh đẹp nhất về nông thôn Việt Nam.

Seen

Từ khóa tìm kiếm

  • một số nhận định hay viết về bài thơ đất nước của \
  • phản ánh bằng hình tượng ( ) Nhưng không phản ánh máy móc thụ động như một tấm gương mà thông qua tư tưởng tình cảm cách nhìn cách đánh giá của từng nhà văn” Anh/ chị hiểu vấn đề trên như thế nào? Bằng những trải nghiệm h
  • câu cá mùa thu\
  • nhan đề bài thơcủa đoàn thuyền đánh ca
  • hình ảnh nhười phụ nữ thông qua 3 bài thơ bánh trôi nước tự tình 2 và thương vợ
  • đặc điểm loài mèo

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …