Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên theo cách hiểu của em

0
Loading...
Đánh giá bài viết

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên” theo cách hiểu của em

Bài làm

Trong cuộc sống, ai cũng có những hoài bão, ước mơ. Thế nhưng, để đạt được thành công như mong ước là một điều không hề dễ dàng. Một trong những yếu tố góp phần rất lớn tạo nên thành công đó là ý chí và lòng quyết tâm. Để nói về vai trò quan trọng của ý chí, kho tàng tục ngữ Việt Nam có một câu rất hay đó là “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ gồm bốn tiếng ngắn ngủi nhưng đằng sau đó lại mang ý nghĩa vô cùng lớn. Nếu bóc tách từng tiếng ra, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: “Chí” là ý chí, là lòng quyết tâm không ngại vất vả để theo đuổi mục tiêu và kế hoạch mình đã đề ra; “nên” là sự thành công khi mình đạt được những mục tiêu cũng như mơ ước mà bao lâu nay đã cố gắng dành lấy. Hiểu một cách đơn giản nhất câu tục ngữ muốn nói rằng nếu chúng ta biết cố gắng và kiên trì thì ta sẽ gặt hái được thành công. Đồng thời nó cũng khuyên răn con người phải có ý chí và không được buông bỏ nếu muốn đạt được ước mơ.

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng có những mục tiêu cũng như ước mơ cho bản thân. Thế nhưng, để đạt được ước mơ lại là một điều vô cùng khó khăn. Con đường đi đến thành công bao giờ cũng trải đầy những chông gai và thử thách. Nó chưa bao giờ trải đầy màu hồng và dễ dàng cho bất kỳ ai. Vượt qua được những thử thách ấy chúng ta mới có thể chạm tới ước mơ và hoài bão của chính mình. Cũng chính vì thế người ta mới có câu “Trên đường thành công không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng”. Nếu như chúng ta lười biếng, không chịu cố gắng thì chẳng bao giờ ta có được thành công thật sự, ước mơ mãi chỉ là ước mơ không bao giờ có thể trở thành hiện thực.

Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên theo cách hiểu của em

Loading...

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Có những người dù rất muốn thực hiện được mơ ước của mình nhưng lại không đủ kiên nhẫn cũng như có đủ ý chí để chịu đựng được tất cả khó khăn, thử thách. Họ khao khát giành lấy ước mơ nhưng khi gặp nhiều chông gia lại dễ dàng buông bỏ. Cũng chính vì thế họ không thể đi đến đích và đạt được mục tiêu của mình. 

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Một trong số đó là thầy giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Ký. Thầy sinh ra đã mang dị tật hai bàn tay nên mọi hoạt động đều rất khó khăn. Thầy đã dùng đôi chân để học viết chữ, để theo đuổi ước mơ trở thành một người thầy giáo. Bao đớn đau và gian khó khi luyện viết bằng chân, những tưởng sẽ khó thể nào vượt qua nhưng bằng sự quyết tâm và ý chí, thầy đã có thể vượt qua được tất cả những gian nan ấy để trở thành thầy giáo nhân dân được biết bao người kính trọng và khâm phục. 

Bên cạnh đó là biết bao đứa trẻ nhà nghèo vượt khó. Các em đã vượt qua hoàn cảnh để tự minh chinh phục con thuyền tri thức. Khó khăn thiếu thốn có thể khiến cuộc sống của các em gặp nhiều khó khăn nhưng không thể dập tắt đi nghị lực và lòng ham học ở mỗi đứa trẻ. Đôi khi, chính sự khó khăn thiếu thốn ấy càng làm cho ý chí của các em cao hơn để mong muốn có thể gặt hái được thành công sau này, thoát khỏi cảnh nghèo khó và có thể đền đáp được công ơn của cha mẹ.

Tuy nhiên, ngoài những tấm gương về ý chí, nghị lực cũng có bao nhiêu người lười nhác, ỷ lại. Có những đứa trẻ, gia đình giàu có, chúng không chịu học hành tử tế mà lao vào những tệ nạn xã hội như hút thuốc, nghiện ngập. Chúng luôn mang tư tưởng gia đình mình giàu có rồi nên không cần phải cố gắng làm gì, chỉ sẵn tiền của bố mẹ để phục vụ những thú vui vô bổ. Đây là một điều đáng buồn và đáng lo lắng cho tương lai của chúng.

Như vậy, ngoài để ngợi ca và đề cao vai trò của ý chí đối với cuộc sống của mỗi người, câu tục ngữ “Có chí thì nên” còn muốn khuyên răn chúng ta hãy nuôi dưỡng ước mơ và cố gắng thực hiện nó bằng chính sức lực và sự quyết tâm của bản thân. Khi đã có cố gắng thì thành công sẽ đến với mỗi người.

Seen