Giải thích câu tục ngữ Học, Học Nữa, Học Mãi đạt điểm cao

0
Loading...

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi”

Bài làm

Học tập là con đường ngắn nhất để đi tới thành công. Để đạt được kết quả cao nhất, con người cần học tập chăm chỉ và thường xuyên. Giống như câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi” đã khuyên dạy.

“Học, học, nữa, học mãi” gồm ba vế câu với ba lần lặp lại của tiếng “học” để nói lên vai trò quan trọng cũng như sự cần thiết của việc học đối với cuộc sống của con người. 

“Học” là từ dùng để chỉ hoạt động lĩnh hội và tiếp thu kiến thức nhân loại. Việc học không phải chỉ được thực hiện ở trường, ở lớp, giữa sự truyền dạy của giáo viên cho học sinh mà học còn được thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống thường ngày. Ngay từ khi sinh ra, ta đã được học những gì ba mẹ dạy bảo, học cách nói cách ăn. Lớn hơn chút nữa ta được học cách xưng hô, đối xử với những người xung quanh, học để nhận biết con vật và đồ dùng trong cuộc sống thường ngày. Rồi ta đi học, ta lại được thầy cô truyền đạt những kiến thức bổ ích. Dù ở đâu, khi nào ta cũng đều cần học hỏi những người xung quanh, việc học thật sự rất cần thiết và phải thực hiện thường xuyên, hằng ngày.

Loading...

“Học nữa” là quá trình ta không ngừng trau dồi thêm kiến thức. Lượng kiến thức mà ta tiếp thu được cũng chỉ là một giọt nước nhỏ bé giữa đại dương mênh mông, rộng lớn. Chúng ta luôn luôn phải cố gắng không ngừng nghỉ để lĩnh hội tất cả  những nguồn kiến thức đến từ những người và những phương tiện xung quanh. Học qua sách vở, học qua internet, qua kiến thức thực tế từ cuộc sống. Dù với hình thức hay con đường nào thì việc học cũng nên được phát huy, không ngừng nghỉ.

Giải thích câu tục ngữ Học, Học Nữa, Học Mãi đạt điểm cao

Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

“Học mãi” là cụm từ nói lên việc học quan trọng và cần phải làm suốt đời. Chúng ta cần học mọi lúc, mọi nơi, không bao giờ được phép dùng lại. Giống như Lê-nin đã từng nói “Nhà bác học không có nghĩa là ngừng học”. Dù đã là bác học, là người có kiến thức uyên thâm nhưng kiến thức ấy chưa bao giờ là đủ. Dù chúng ta có học ngày học đêm nhưng cũng chẳng thể nào học được hết, tiếp thu được hết những kiến thức của nhân loại. Và cũng chính vì vậy, dù ở độ tuổi nào, dù đã học hết trường lớp này trường lớp khác thì chúng ta vẫn cứ phải tiếp tục học tập. Việc học là việc cần làm suốt đời.

Học tập không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng nó là con đường ngắn nhất đưa ta đến với ước mơ, hoài bão của chính mình. Có những người dù học không đại học, thậm chí còn không học hết cấp ba nhưng học vẫn trở thành những doanh nhân thành đạt được nhiều người biết đến. Sự thành công ấy không phải đến từ việc học tập trên trường, qua sách vở nhưng không có nghĩa họ không học. Kiến thức họ thu được chính là sự học hỏi từ những người xung quanh, từ kinh nghiệm thực tế của cuộc sống. Đó cũng là một cách học thiết thực và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên dù học ở đâu, học như thế nào thì chúng ta cũng cần phải có sự ham học hỏi và không ngại gian nan, thử thách để tiếp thu những kiến thức bổ ích.

Bên cạnh những tấm gương chăm ngoan, chịu khó học hành thì thực tế vẫn còn biết bao người lười nhác và không chịu khó. Có những bạn học sinh vẫn thường xuyên trốn học để đi chơi điện tử, có những bạn không chịu ôn luyện mà chỉ đợi đến khi thi cử để quay cóp và gian lận. Chính họ đã đánh mất đi cơ hội để được thành công dễ dàng hơn. Không những kết quả học tập giảm sút, họ còn lao vào những thú vui vô bổ khiến bố mẹ lo lắng và “góp phần” đánh mất tương lai của chính mình.

“Học, học nữa, học mãi” không chỉ nói lên tầm quan trọng của việc học mà nó còn là lời khuyên răn của thế hệ cha anh đối với con cháu. Việc học rất quan trọng nên mỗi người cần có ý thức hơn, chăm chỉ mài dũa và cố gắng trau dồi kiến thức. Có như vậy, con đường đi đến thành công mới được rút ngắn và bớt chông gai hơn.

Seen