Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng theo cách hiểu của em

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” theo cách hiểu của em

Bài làm

Hằng ngày, chúng ta và trao đổi với mọi người thường thông qua lời nói. Lời nói là phương tiện giao tiếp chủ yếu của . Nó không chỉ giúp mọi người trao đổi thông tin, tình cảm mà còn mang đến những giá trị lớn lao. Câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” đã nói lên được giá trị ấy của lời nói.

Dù là con người, động vật hay bất kì sự sống nào tồn tại trên trái đất này đều có nhu cầu “giao tiếp” với những gì xung quanh. Mỗi loài lại có phương tiện giao tiếp khác nhau như ánh mắt, âm thanh, hành động… Lời nói là phương tiện giao tiếp giúp phân biệt con người với các loài động vật khác.

Con người cũng dùng ánh mắt, cử chỉ để giao tiếp với người khác, để thể hiện mong muốn cũng như thái độ của mình. Thế nhưng, trong tất cả các phương tiện giao tiếp, lời nói được coi là phương tiện phổ biến nhất bởi nó có khả năng truyền tải thông tin nhanh và dễ hiểu.

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang theo cach hieu cua em - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Con người, ngay từ những tháng năm đầu của cuộc đời đã được ba mẹ, ông bà dạy cho những câu nói bi bô đáng yêu. Chúng ta lớn dần, lời nói cũng rõ ràng hơn và nó trở thành phương tiện giao tiếp chính thay cho tiếng khóc của mới sinh. Trong học tập hay trong sinh hoạt thường ngày, con người cũng dùng lời nói để truyền đạt tâm tư, tình cảm, cũng như truyền tải kiến thức với mọi người xung quanh. Trừ những người kém may mắn không nói được thì họ sẽ dùng chữ viết, cử chỉ hoặc một cách thức nào đó để trao đổi với mọi người.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Cảm nhận của anh (chị) về bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử

“Lời nói gói vàng” không chỉ nói lên vai trò của lời nói trong giao tiếp thường ngày mà nó còn nói đến giá trị to lớn của lời nói đối với con người. Tại sao vậy? Chúng ta vẫn thường được ông bà dạy rằng “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” bởi một lời nói hay hoặc dở góp phần không nhỏ trong sự thành công của mỗi người. Một lời nói hay, nhẹ nhàng sẽ giúp mọi người hiểu được tấm lòng của chính ta và sẽ đáp lại bằng thái độ trân trọng, yêu mến. Ngược lại, khi ta nói năng cộc lốc, người đối diện sẽ rất khó chịu và đôi khi muốn chấm dứt cuộc nói chuyện ngay lập tức. Bao giờ người biết ăn nói khéo léo cũng nhận được sự tin tưởng và yêu mến của người đối diện.

Lời nói rất có giá trị trong và công việc. Đôi khi, sự thành công hay không của một dự án, một hợp đồng cũng được quyết định bởi những gì ta nói ra. Một người giỏi giao tiếp bao giờ cũng dễ thành công hơn những người khả năng giao tiếp kém. Mặc dù năng lực, trí tuệ như nhau nhưng người khéo nói cũng dễ lấy được thiện cảm từ đối tác và nhờ đó công việc thuận lợi hơn.

Mặc dù khéo ăn nói giúp ích con người rất nhiều nhưng chúng ta cũng phải chân thành và thành thật. Không nên quá khôn khéo, nói dối để lừa gạt người khác. Lời nói phải xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng của mình thì mới mang đến giá trị thật sự. Đó có thể không phải là giá trị về mặt tài chính mà nó là sự tin tưởng và tình cảm chân thành mà mình nhận được từ những người mà chúng ta giao tiếp hay trao đổi.

Xem thêm:  Đóng vai người hàng xóm của anh có "áo mới" em hãy kể lại truyện ngụ ngôn “Lợn cưới, áo mới" và rút ra bài học cho mình

Mỗi người hãy luôn trau dồi kỹ giao tiếp của bản thân bởi lời nói hay là chìa khóa giúp ta thành công một cách dễ dàng hơn. Với mỗi đối tượng khác nhau, chúng ta phải có cách nói chuyện khác nhau. Đó là thái độ lễ phép với người lớn tuổi, là sự thân thiện và thành thật với bạn bè, đôi khi lời nói cũng cần quả quyết và mạnh mẽ khi ta đàm phán với đối tác. Tùy vào từng hoàn cảnh, từng đối tượng giao tiếp chúng ta sẽ có cách sử dụng lời nói khác nhau.

Như vậy, câu tục ngữ “Lời nói gói vàng không chỉ nói lên giá trị quan trọng của lời nói đối với cuộc sống con người mà qua đó nó còn khuyên răn chúng ta phải biết cách ứng xử, cách giao tiếp với những người xung quanh. Sự đúng đắn và khéo léo trong giao tiếp giúp ta lấy được sự tin tưởng, yêu thương của mọi người xung quanh, từ đó, thành công cũng sẽ đến theo.

Seen

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …