Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài làm

Mỗi người chúng ta không chỉ tồn tại mà luôn mong muốn có thể khiến cho thêm ý nghĩa và tràn đầy niềm vui. Tình yêu thương giữa người với người đã gắn kết chúng ta lại với nhau và làm cho này thêm ấm áp, an yên. Đó cũng là một nét đẹp trong truyền thống của dân tộc. Lòng thương người là phẩm chất quý giá cần có ở mỗi người. Câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã thể hiện rất rõ điều ấy.

Câu tục ngữ này là một cặp lục – bát. Mỗi câu mang một ý nghĩa riêng nhưng lại có nghĩa tương đồng và bổ trợ lẫn nhau. Ở câu thứ nhất, ta thấy xuất hiện hai đồ vật đó là “nhiễu điều’ và giá gương. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

“Nhiễu điều” là tấm vải nhung, màu đỏ, thường được dùng để che lên gương nhằm che chắn bụi bẩn và giữ gương luôn được sạch sẽ, mới mẻ. Nhờ có mảnh vải nhiễu, những tấm gương luôn sáng bóng và thể hiện được hết giá trị sử dụng của nó. Vải nhiễu bao bọc, chở che cho gương. Và cũng vì có gương nên tấm vải nhiễu mới có giá trị. Nếu không được phủ lên gương, nó cũng chỉ là một tấm vải bình thường như bao tấm vải khác. Gương và nhiễu gắn bó với nhau, cùng “rực sáng” khi ở cạnh nhau.

Xem thêm:  Kể lại một việc làm của em khiến bố mẹ đau lòng

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc ph - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Cũng từ những đồ vật rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày là nhiễu và gương, ông cha ta đã liên hệ sang tình cảm giữa với nhau. “Người trong một nước phải thương nhau cùng” là lời răn đe, khuyên bảo con người sống phải có tấm lòng nhân hậu và trái tim ấm áp để giúp đỡ, quan tâm đến những người xung quanh.

Đạo đức là thước đo đầu tiên và quan trọng để đánh giá một con người chứ không phải bất kì thứ gì khác. Một người dù ngoại hình không được xinh đẹp nhưng họ biết đối xử tốt và yêu thương những người xung quanh thì họ luôn nhận được sự tôn trọng và yêu quý của mọi người. Ngược lại, có những người mang một vẻ đẹp ai cũng ao ước nhưng lại có trái tim “sắt đá” và tấm lòng “băng giá” thì người đời nhìn họ cũng chỉ bằng một ánh mắt thờ ơ, không tôn trọng. 

Cùng một dân tộc, sống trên cùng một mảnh đất, mỗi người chúng ta hãy biết quan tâm đến những người ở ngay bên cạnh mình. Hãy giúp đỡ mỗi khi họ cần bằng một sự sẵn sàng và tự nguyện. Tình  yêu thương làm con người gần nhau hơn và làm cho cuộc sống này ấm áp như những ngọn lửa rực hồng. Khi có tình yêu thương và sự quan tâm lẫn nhau, xã hội cũng sẽ phát triển hơn, không có sự ghen ghét, đố kỵ lẫn nhau, ai đó có khó khăn gì thì những người xung quanh cũng sẵn sàng giúp đỡ bằng cả tấm lòng. Nhờ đó, xã hội cũng phát triển hơn, cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Xem thêm:  Tuần 28 - Truyện Kiều

Tình yêu thương giữa người với người được thể hiện qua những hành động nhỏ nhặt đời thường. Có lúc nó chỉ đơn giản là giúp một đứa trẻ đi qua ngã tư đông đúc xe cộ, là một cánh tay nâng đỡ khi bạn bị ngã… Hay lớn hơn là những hoạt động để giúp đỡ đồng bào nghèo. giống như câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” hay “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Tinh thần tương thân tương ái là nét đẹp lâu đời của nhân dân Việt Nam.

Khi con người biết yêu thương mọi người xung quanh, họ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi nhìn họ mỉm cười. Niềm vui ấy dường như là niềm vui chung của tất cả mọi người, không phải chỉ của riêng ai. Chúng ta sẽ giành ánh mắt thân thiện và đầy tình thương yêu cho mọi người và nụ cười cũng theo đó mà luôn rạng rỡ trên môi.

Như vậy, câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” không chỉ nói lên ý nghĩa và giá trị tốt đẹp của tình người mà nó còn khuyên răn chúng ta hãy biết quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, đừng chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà quên đi người khác cũng cần được như vậy. Tình yêu thương giữa người với người sẽ khiến cuộc sống này ấm áp và đáng sống hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em về lòng yêu nước qua văn bản Làng của Kim Lân và Đồng Chí của Chính Hữu bằng một bài văn

Seen

 

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …