Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc theo cách hiểu của em

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Rừng vàng biển bạc” theo cách hiểu của em

Bài làm

“Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ nói lên giá trị to lớn của rừng và biển đối với của . Qua đó cũng muốn có ý thức hơn trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để có thể tận hưởng trọn vẹn những gì mà chúng mang lại.

ta ba phần tư diện tích là đồi núi cộng thêm ba mặt giáp biển nên diện tích rừng và biển là rất lớn. Cũng chính vì thế, việc khai thác tài nguyên rừng và biển mang lại giá trị cao cho con người. Giá trị mà rừng mang lại quý giá như vàng và giá trị của biển cũng sánh tầm với bạc. 

Thật vậy, rừng là lá phổi xanh của trái đất, giúp điều hòa không khí và mang đến cho con người một môi trường sống trong lành, xanh mát. Nhờ có rừng, không khí được thanh lọc, hiện tượng ô nhiễm cũng vì thế mà giảm đáng kể. Ở đâu đó có cây xanh, khí hậu cũng rất dễ chịu và thanh sạch, mang đến cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu. Hơn nữa, rừng còn là lá chắn giúp ngăn chặn các thiên tai như , sạt lợ đất. Nếu không có những khu rừng phòng hộ thì đất nước ta sẽ phải chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề mà thiên tai mang lại.

Xem thêm:  Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

giai thich cau tuc ngu rung vang bien bac theo cach hieu cua em - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc theo cách hiểu của em

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Rừng mang đến cho con người biết bao giá trị to lớn. Chúng ta khai thác gỗ để làm nên những đồ dùng tiện ích và bền bỉ như bàn ghế, giường tủ… Những ngôi nhà cũng nhờ có gỗ mà trở thành mái ấm chở che cho biết bao gia đình. Rừng còn là nơi trú ngụ của những chú chim nhỏ bé, những chú hổ hung hãn cũng như biết bao động vật quý khác. Tài nguyên mà những cánh rừng xanh tốt mang lại không chỉ về mặt giá trị mà nó như là lá chắn bảo vệ cuộc sống của con người. Thử hỏi, nếu trái đất không có những khu rừng thì cuộc sống liệu có còn tồn tại?

Bên cạnh rừng, biển cũng mang đến cho cuộc sống con người những giá trị quý báu. Trên dải đất hình chữ S, biết bao tỉnh thành nhờ giáp biển mà trở nên giàu có, cũng nhờ có biển mà nhiều địa danh trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước. Biển là nơi cho ta những đàn cá giàu dinh dưỡng, biển cho ta tôm, cho ta mực… biết bao hải sản tươi ngon đã mang đến cho con người thu nhập để nuôi sống gia đình. Cuộc sống của nhiều người sinh ra và lớn lên cùng với biển nên với họ, biển như là một phần không thể thiếu của cuộc đời.

Biển không chỉ là nơi khai thác nguồn hải sản phong phú mà sâu dưới đáy biển là những khoảng sản giá trị cao, như là dầu mỏ, là khí đốt… Những nguồn tài nguyên ấy mang lại thu nhập rất “khủng” cho con người. Đó cũng là một nguồn thu nhập quan trọng của quốc gia.

Xem thêm:  Phân tích những nét độc sắc nghệ thuật trong hai câu thơ cuối bài thơ Vọng nguyệt - Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, dịch vụ du lịch biển đã và đang mở ra một tương lai sáng cho con người. Những bãi biển xanh ngát như , Phú Quốc… là nguồn khai thác lớn cho ngành dịch vụ. Trong sự phát triển không ngừng của cuộc sống, nhu cầu du lịch của con người càng tăng cao thì giá trị của biển càng lớn. Cũng nhờ vào du lịch mà các địa phương ven biển đã giàu lên một cách nhanh chóng.

Rừng và biển mang đến cho con người những giá trị to lớn nên nhiều người đã khai thác chúng một cách quá mức thậm chí trái phép khiến cho nguồn tài nguyên này ngày càng suy giảm về chất lượng. Những hoạt động đốt rừng làm rẫy, khai thác gỗ trái phép đã khiến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp. Việc xả rác thải công nghiệp, khai thác hải sản quá mức đã làm ô nhiễm trầm trọng môi trường biển và sự suy giảm một cách đáng kể nguồn hải sản phong phú. Đây là mối lo ngại cho tương lai sau này.

Như vậy, câu tục ngữ “Rừng vàng biển bạc” đã nói lên giá trị to lớn của biển và rừng đối với cuộc sống của con người, đồng thời cũng muốn khuyên răn chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Hãy chung tay bảo vệ rừng và biển như bảo vệ chính cuộc sống của mỗi người.

Xem thêm:  Tuần 14 - Chí Phèo (tiếp theo)

Seen

Check Also

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Bài làm …