Giải thích câu tục ngữ Tấc Đất Tấc Vàng đạt điểm cao

0
Loading...

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Bài làm

Nước ta là đất nước đi lên từ nông nghiệp nên cuộc sống của con người luôn gắn liền với đất đai, ruộng vườn. Cũng bởi thế, đất là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá. Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” đã nói lên được giá trị to lớn của đất đối với cuộc sống của con người.

“Tấc đất tấc vàng” gồm hai vế câu dùng để so sánh với nhau. Trong đó, “đất” và “vàng” là hai phạm trù có vẻ như hoàn toàn không tương đồng với nhau. Chúng được so sánh thông qua một đơn vị đo lường, đó là “tấc”.

“Tấc” là đơn vị đo lường nhỏ nhất được nhân dân trước đây sử dụng để đo đạc đất đai. Một tấc đất so với diện tích mà con người sử dụng để canh tác, trồng trọt… thì nó chỉ là một phần rất nhỏ. Thế nhưng, cũng đơn vị “tấc” nhưng gắn với khối lượng vàng thì nó lại có giá trị vô cùng lớn. Hai vế câu có vẻ như trái ngược nhau nhưng thực chất lại dùng để nói lên giá trị của đất cũng ngang với giá trị của vàng. Đất dù nhiều hay ít cũng đều vô cùng quý giá.

Loading...

Giải thích câu tục ngữ Tấc Đất Tấc Vàng đạt điểm cao

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Thật vậy, đất trước tiên là nơi ta sinh sống. Từ đất, con người xây lên những mái nhà, nơi mà người ta vẫn thường gọi là tổ ấm, có ông bà, bố mẹ, anh chị em thân thiết. Ngôi nhà là nơi cho ta biết bao tình yêu thương, sự quan tâm và giúp đỡ. Cũng chính gia đình là cái nôi đầu tiên nuôi dưỡng ta thành người và cũng là nơi mà bất cứ ai cũng mong muốn được trở về sau những tháng ngày mệt mỏi với vòng xoay của cuộc sống.

Đất cũng là nơi ta trồng lên những cây lúa, cây ngô, cung cấp lương thực, thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày. Nếu không có đất chúng ta sẽ có gì để ăn và sự sống cũng không tồn tại. Lương thực, thực phẩm không chỉ là nhu cầu thiết yếu của con người mà nó còn là nguồn thu nhập cho người nông dân. Dựa vào những tấc đất nhỏ gom góp lại, họ trồng nên cây lúa, cây khoai để bán lấy tiền, chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Biết bao nhiêu đứa trẻ đã lớn lên từ những giá trị to lớn mà đất mang lại. Nếu không có đất, cuộc sống của con người có lẽ sẽ không được như ngày hôm nay.

Giá trị của đất còn thể hiện qua những khu rừng xanh tốt. Những mảnh đất khô cằn, ít dinh dưỡng và không thể trồng lúa nước đã được phủ xanh bằng những khu rừng. Rừng cung cấp gỗ cho lâm nghiệp, gỗ dùng để chế tác ra những đồ dùng thường ngày của cuộc sống như bàn, ghế, tủ đồ… Rừng còn là lá phổi xanh giúp điều hòa không khí, nhất là khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra trên diện rộng. Những khi mưa lũ tràn về, nhờ có rừng mà thiệt hại giảm đáng kể. Rừng che chắn và bảo vệ con người.

Bên cạnh đó, giá trị to lớn của đất còn thể hiện qua việc khai thác tài nguyên khoáng sản. Sâu trong lòng đất là khoáng sản đem lại giá trị cao như than, kẽm, đồng, sắt… Chúng là một trong những tài nguyên thiên nhiên đem lại giá trị cao nhất cho con người. 

Đất đem lại giá trị to lớn cho con người nên nhiều người rất giữ gìn, thường xuyên cải tạo đất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người, vì cái lợi trước mắt mà phá rừng làm rẫy, hay bỏ hoang đất trống đồi trọc làm đất mất đi nguồn dinh dưỡng và dần trở thành đất chết không sử dụng được. Đó là một nguy cơ rất đáng lo ngại cho giá trị dinh dưỡng của đất cho mai sau. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, chẳng mấy chốc trái đất này sẽ mất đi màu xanh vốn có, cây cối, ruộng vườn cũng ngày một mất chất và đem lại năng suất thấp, thu nhập của người dân cũng từ đó mà giảm đi, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày.

“Tấc đất tấc vàng” không chỉ là câu tục ngữ nói lên giá trị to lớn của đất mà qua đó, nó còn khuyên răn con người có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ đất, bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại. Khi đã có ý thức giữ gìn, đất sẽ đem lại cho chúng ta những giá trị tuyệt vời.

Seen