Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn theo cách hiểu của em

0
Loading...

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo cách hiểu của em

Bài làm

Từ xưa đến nay, nhân dân Việt Nam có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đó là nét đẹp lâu đời và quý báu của dân tộc, được truyền từ đời này qua đời khác với biết bao tấm gương tốt đẹp, đáng tự hào.

Cũng giống như bao câu tục ngữ khác, dù chỉ ngắn gọn vài ba chữ nhưng mỗi câu tục ngữ lại mang ý nghĩa hết sức lớn lao. “Uống nước nhớ nguồn” cũng mang trong mình hai tầng ý nghĩa tương đồng và bổ sung cho nhau, đó là nghĩa đen và nghĩa bóng.

Về mặt nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” chỉ về sự biết ơn cũng như nhắc nhớ con người khi uống những giọt nước trong sạch, mát lành phải nhớ đến “nguồn”. Nguồn là nơi nước hình thành để chảy đi khắp mọi nơi, để đem đến cho con người, cho cuộc sống sức sống tràn trề và tưới mát cây cỏ. Nếu không có nguồn, không có nước thì trái đất này cũng chẳng có sự sống. Do đó, mỗi khi uống một giọt nước hay khi sử dụng nước  phục vụ cho các nhu cầu của cuộc sống, chúng ta phải nhớ đến nguồn, đến nơi mà nước sinh ra.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn theo cách hiểu của em

Loading...

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đó là nghĩa đen của câu tục ngữ, còn về mặt nghĩa bóng, nó lại mang ý nghĩa hết sức to lớn. “Uống nước nhớ nguồn” dùng để nói đến sự biết ơn của con người đối với tất cả những người đã từng giúp đỡ ta. Cũng giống như câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, khi ta ăn trái ngọt ta phải nhớ đến công ơn của người trồng. Họ đã đổ những giọt mồ hôi để nuôi dưỡng cây từ khi nó còn là mầm non cho đến khi nó ra hoa kết quả.

Theo nghĩa đó, câu tục ngữ khuyên răn chúng ta nên biết ơn những những người đã giúp đỡ và yêu thương ta. Trước tiên đó là sự biết ơn đối với cha mẹ, ông bà. Họ đã sinh ra ta, nuôi dưỡng và chăm sóc ta từng miếng ăn giấc ngủ. Công ơn ấy cao hơn núi, lớn hơn sông mà đi suốt cuộc đời này, những đứa con không thể nào quên. Để thể hiện sự biết ơn ấy, những đứa con phải biết nghe lời ông bà, cha mẹ, luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của những người yêu thương ta.

Sự biết ơn cần phải được đề cao đó chính là biết ơn thầy cô, những người đem đến cho ta biết bao kiến thức bổ ích của nhân loại. Nhờ có họ, ta có thêm nhiều hiểu biết quý giá, phục vụ cho cuộc sống hằng ngày cũng như chắp cánh thêm cho ta để ta vững tin thực hiện ước mơ, hoài bão mà bản thân luôn ấp ủ.

Với tất cả những người đã yêu thương và giúp đỡ ta, dù đó chỉ là một việc nhỏ nhặt nhưng ta cũng phải trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ cũng như tình cảm mà họ đã dành cho ta. Lòng biết ơn sẽ giúp con người sống có tình, có nghĩa hơn, biết quan tâm và yêu thương nhau hơn. Nhờ đó, cuộc sống cũng sẽ có nhiều ý nghĩa và tràn ngập tình yêu thương.

Trong cuộc sống hằng ngày, con người có rất nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn. Đó là sự tưởng nhớ đến những người anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh cả thân mình để giành về nền tự do, độc lập cho dân tộc. Nhờ có họ, chúng ta mới có được cuộc sống thanh bình, không bom đạn như ngày hôm nay. Những nén hương thơm ngày 27/7 hằng năm, cùng những món quà dành tặng cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng như các thương binh, bệnh binh là một nét đẹp trong phẩm chất của nhân dân ta. 

Tuy nhiên, vẫn còn bao con người chưa thật sự thể hiện được tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đáng tự hào của dân tộc. Họ lợi dụng lòng tốt của người khác để mua lợi cho bản thân hoặc phủi tay như chưa bao giờ nhận được sự giúp đỡ của người khác. Thậm chí có những đứa con, đã không biết báo hiếu cha mẹ mà lại còn đối xử tệ bạc với họ. Còn có không ít trường hợp con cái vì nghiện ngập, tiêm chích mà xảy ra mâu thuẫn với bố mẹ hoặc giết chết cha mẹ đẻ để cướp của. Những con người ấy thật sự là vết nhơ làm nhuốm bẩn đi nét đẹp truyền thống vốn có của dân tộc ta.

Lòng biết ơn là phẩm chất tốt đẹp cần có ở mỗi người. Chúng ta hãy tự nhìn lại hành vi của bản thân và tự mình sửa đổi để khiến cuộc sống này thêm ý nghĩa. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mang con người xích lại gần nhau hơn và cũng làm cho cuộc sống tràn ngập tình yêu thương ấm áp.

Seen