Kể về người hàng xóm của em đạt điểm cao

0
Loading...
Kể về người hàng xóm của em đạt điểm cao
Đánh giá bài viết

Đề bài: Kể về người hàng xóm của em

Bài làm

Ông bà ta có câu: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, bởi trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, ngoài người thân, bạn bè thì còn có sự xuất hiện vô cùng quan trọng của những người hàng xóm. Đó là những người tuy không có quan hệ máu mủ với ta nhưng lại là người ở ngay bên cạnh ta, giúp đỡ ta những lúc khó khăn. Tôi luôn cảm thấy yêu mến và biết ơn những người láng giềng như thế, bởi bản thân tôi cũng may mắn có được một chị hàng xóm thân thiết và tốt bụng, chị Huyền.

Nhà chị ở ngay cạnh nhà tôi, cùng là tầng năm của chung cư. Chị Huyền năm nay lên lớp Mười, mẹ tôi vẫn thường bảo chị đã ra dáng một thiếu nữ rồi. Chị cao hơn tôi hơn một cái đầu, dáng người chị thanh mảnh rất hợp với mái tóc ngắn đến vai đầy nữ tính. Chị Huyền có gương mặt bầu bĩnh đáng yêu nhưng đã dần mang những nét người lớn khác hẳn vẻ trẻ con của tôi. Đôi mắt có lẽ chính là điểm thu hút nhất của chị. Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn quả không sai. Mắt chị to tròn, đen lay láy lại luôn trong veo như nước hồ mùa thu. Đôi mắt ấy đã phần nào thể hiện được tính cách con người chị. Chị rất hiền, là kiểu người luôn dịu dàng và tốt bụng. Bất cứ khi nào có thể, chị đều sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh mình. Không chỉ làm việc nhà đỡ đần bố mẹ, dù chỉ là những việc nhỏ nhặt, đơn giản như xách đồ giúp bác gái tầng dưới hay dắt em nhỏ qua đường, chị đều không ngần ngại giúp đỡ mọi người. Bất cứ ai dù đã quen biết từ lâu hay mới gặp lần đầu cũng đều rất yêu mến chị Huyền bởi chị luôn lễ phép, cởi mở, hòa đồng với tất cả.

Kể về người hàng xóm của em đạt điểm cao

Kể về người hàng xóm của em

Loading...

Hàng ngày, chị dậy từ sớm để giúp mẹ chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà rồi mới đi học. Sau giờ học, chị ít khi tự tập đi chơi với bạn bè mà thường về nhà giúp bố mẹ làm việc nhà, chuẩn bị bữa tối. Sau bữa cơm chiều đầm ấm, tôi sẽ sang nhà chị hoặc chị, ngược lại, sang nhà tôi, để cùng làm bài tập. Ngày nghỉ sẽ là thời gian cho chị được đi chơi cùng bạn bè hoặc gia đình. Cũng có những ngày cuối tuần chị lại ở nhà đọc cuốn truyện mới mua hay sang nhà tôi chăm chút cho mấy giỏ hoa phong lan của ông tôi và chơi cùng tôi những trò chơi như cá ngựa hay cờ vua.

Chị Huyền cũng giống tôi, là con một trong gia đình, bố mẹ chị lại bận rộn công việc suốt ngày nên từ nhỏ, chị đã được bố mẹ mình nhờ ông bà tôi chăm sóc. Có lẽ cũng vì vậy mà tôi và chị đặc biệt thân thiết so với những bạn bè, anh chị khác trong chung cư. Ngày nhỏ, chúng tôi cùng chơi những trò trẻ con, búp bê, đồ hàng. Đến khi đi học, bất cứ khi nào không hiểu bài, chị đều dành thời gian giúp tôi. Dù mới vừa chuyển cấp, học ở ngôi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ và mới mẻ nhưng chị vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ tôi trong học tập. Bất kể là bài tập toán, văn hay ngoại ngữ, chị đều có thể giảng lại những chỗ tôi chưa hiểu, còn cho thêm vài ví dụ cụ thể để tôi dễ hiểu hơn. Nhờ chị mà tôi ngày một tiến bộ, thậm chí còn thường đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra. Tôi còn nhớ, có một lần, tôi bị điểm kém. Đó là do tối hôm đó tôi mải xem tivi nên quên mất việc chuẩn bị bài tập. Sáng hôm sau khi cô kiểm tra bài tập về nhà, tôi đương nhiên bị 0 điểm, còn bị cô giáo yêu cầu phụ huynh kí xác nhận đã xem. Lúc ấy tôi đã rất lo sợ, tôi sợ sẽ bị bố mẹ mắng. Suy nghĩ rất lâu, cuối cùng tôi đánh liều nhờ chị giả chữ ký mẹ tôi. Cứ nghĩ rằng chị cũng đi học như tôi nên lỗi nhỏ này chị sẽ dễ dàng bỏ qua, tôi không ngờ khi biết chuyện, chị tỏ vẻ không hài lòng. Chị khuyên tôi nên thành thật nhận lỗi với bố mẹ và rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhờ nghe theo lời chị mà tôi đã học được một bài học hữu ích cho riêng mình, đó là biết nhận lỗi và biết sửa sai để ngày một tiến bộ hơn. Cũng từ ngày hôm đó, chị quan tâm đến việc học của tôi nhiều hơn, luôn giúp đỡ, đốc thúc tôi bất cứ khi nào tôi gặp khó khăn, không tập trung học bài.

Tôi luôn coi chị Huyền là người thân trong gia đình, như một người chị ruột của mình. Chị là người bạn luôn đồng hành cùng tôi không chỉ trong suốt thời ấu thơ mà còn cho đến cả sau này. Thật may mắn vì tôi có một người hàng xóm thân thiết và đáng yêu, đáng mến như chị Huyền.

Hải Anh