Những người đặt bước chân đầu tiên

0
vanban img - Những người đặt bước chân đầu tiên

Đề bài: Kết thúc tiểu thuyết Suối nguồn, nhà văn Ayn Rand đã để cho nhân vật chính Howard Roark phát biểu như sau:

“Trong những thế kỉ qua, đã có những người đặt bước chân đầu tiên của họ trên những mới họ không được trang bị vũ khí ngoài tầm nhìn riêng của họ. Họ có mục đích khác nhau, nhưng tất cả đều có một sô điều chung: bước chân của họ là hước chân đầu tiên, của họ là hoàn toàn mới, nhãn quan cửa họ không hề do vay mượn, và phản ứng mà họ nhận được luôn là sự căm ghét. Những nhà phát minh vi đại, những nghệ sĩ, những nhà tư tưởng, đều phải đơn độc chống lại những người cùng thời với họ. Động cơ máy đầu tiên bị coi là con ác quỷ. Việc gây mê bị coi là tội lỗi… Nhưng những người đó, với tầm nhìn không vay mượn, vẫn tiếp tục tiến lên. Họ đã chiến đấu, họ đã đau khổ và họ đã phải trả giá. Nhưng họ đã .

Anh (chị) hãy bình luận về phát biểu trên.

Năm 1543, Nicolas Copecnic cho ra đời thuyết “Nhật tâm”. Thuyết này bị giáo hội phản đối kịch liệt. Ông mất cùng năm 1543. Giordano Bruno nhà triết học Ý đã hăng hái tuyên truyền “học thuyết Copecnic” bất chấp bị giáo hội kết tội là tà đạo. Hơn 100 năm sau, bằng hết tâm huyết cua mình, Galile đã phát triển và truyền bá tư tưởng “mặt trời là trung tâm của trái đất”. Ông phải chịu sức ép ghê gớm của giáo hội. Galile bị áp giải đến toà án. Nhưng bất chấp tất cả ông vần nói câu nói bất hủ “Dù sao trái đất vẫn quay!…”.

Chúng ta hiểu rằng, để có đuực những chân lí như thế, biết bao nhiêu người đi truớc đà phải hi sinh, “đà dám đặt những bước chân đầu tiên của họ trên những con đuờng mới…”. Chúng ta liệu có hiểu được từ đâu mà họ có được nguồn súc mạnh lớn lao để vượt qua số đông những kẻ phản đối, những sự căm ghét, thù địch, những định kiến nhỏ mọn để khẳng định chân lí ấy cho mình và cho cả nhân loại?

Tất cả nguồn súc mạnh mà họ có được ấy chỉ gói trọn trong một chữ “Tôi”. từ khi ra đời đã tồn tại cái tôi. Từ điển Thesaurus định nghĩa về cái tôi (hay bản ngã) là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phâm hoặc giá trị của chính mình, đặc biệt là để phân biệt mình với thế giới bên ngoài và cá nhân khác.

Mỗi con người đều ẩn chứa trong mình một cái tôi. Chỉ hiềm, cái tôi ấy ít hay nhiều, nam sâu thắm bên trong hay mạnh mẽ ở vẻ bên ngoài mà thôi. Cái tôi ấy giúp con người nhận ra mình đang ở đâu, mình ra ai, mình làm được những gì và mình có chỗ đứng như thế nào trong xã hội. Con người, nếu ấp ủ một cái tôi quá lớn dễ dẫn tới tự kiêu, tự mãn, không nhận thức được việc mình đang làm, lức nào cũng cho là mình cao hơn người khác. Nhưng nếu thiếu chữ tôi ấy, liệu con người sẽ làm được gì ngoài việc ngồi than vãn “Sao mình kém cỏi như vậy? Tại sao mình không bằng người khác? Tại sao mình luôn thua thiệt?…”. Thiếu đi cái tôi, con người trở nên trống rỗng. Không chỉ giúp cho con người nhận thức được bản thân, cái tôi, bản thân nó đã mang một sức mạnh vô cùng to lớn giúp con người cóthế vào bản thân mình, tự khẳng định và vững vàng trên con đường mình đã chọn. Chính cái tôi ấy đã làm cho “những người dẫn đường” có sức mạnh để “đặt những bước chân đầu tiên trên những con đuờng hoàn toàn mới” với “nhãn quan không hề qua vay mượn” bất chấp “phản ứng mà họ nhận được luôn là sự căm ghét” và thái độ thù địch.

“Hàng ngàn năm trước đấy, có một ngươi lần đầu tiên tìm được cách tạo ra lửa. Người đó đã bị thiêu sống băng chính ngọn lửa mà anh ta dạy những người anh em mình thắp lên. Anh ta bị coi là một kẻ xấu vì đã có quan hệ với ma quỷ. Nhưng từ đó trở đi, loài người có lửa để giữ ấm, nấu nướng… Anh ta đã để lại cho họ một món quà mà họ từng không hiểu và anh ta đã xua tan bóng tối ra khỏi trái đất này” (Suối nguồn).
Vâng! Họ, những “người khai sáng” đã hi sinh quá nhiều: mồ hôi công sức… và cả sự sống. Băng mọi giá, họ đã giữ “không nhàu nát” một cái tôi nguyên vẹn – như một đúc tin, một thứ tổn giáo, sức mạnh tâm linh thần bí – để vượt qua thử thách, khó khăn. Họ nhắm mắt truớc khi họ nhìn thấy thành quả mà mình bảo vệ được công nhận, được tổn vinh. Họ giã từ cuộc đời trong tiếng nguyền rủa của những kẻ bảo thủ và định kiến xã hội. Rồi đến hàng trăm năm sau, thậm chí là, nghìn năm, vạn năm sau nữa, thế giới mới tổn vinh họ là những thiên tài, những nhà khoa học, những vĩ nhân. Nhưng hơn hết, họ là những “người chiến thắng”.

Xem thêm:  Ca dao - dân ca, những viên ngọc cứ lấp lánh...

“Truyền thuyết kể về một con chim chỉ hót một lần nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời to bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hót bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi. Tiếng ca hân hoan ấy khiến cho cả thế gian phải lắng nghe, và Thuợng đế cũng phải mỉm cười. Bởi vì tất cả nhũng gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vi đại” (Tiêng chim hót trong bụi mận gai).

Con chim mang chiếc gai của bụi mận theo quy luật bất di địch của thiên nhiên. Chính nó cũng không hiểu vì sao nó lại làm như vậy. Lúc chiếc gai đâm vào nó, nó không nghĩ đến cái chết sắp tới, nó chỉ hót, hót cho đến khi đứt tiếng, đút hơi. Nhưng nhũng người khai sáng, khi “lao ngực vào bụi mận gai” họ biết, họ hiểu. Nhưng họ vần lao ngực vào “bụi mận gai”, họ vẫn chấp nhận nỗi đau khổ tột cùng ấy. Đó chắc chắn không phải là hành động vô thức. Đó là hành động chấp nhận hi sinh một cách của các bậc vi nhân. Họ là những con người thành công, truớc hết vì biết vượt qua chính mình. Cái Tôi – bản – ngã đã tiếp súc cho họ vượt qua những khó khăn trên con đuờng đầy chông gai ấy. Vậy nên cái tôi là tất cả bí mật và sức mạnh của họ”.

Không có cái tôi, động cơ máy nước đầu tiên sẽ không được ra đời và người ta gọi người sáng chế ra nó là “ngu xuân”.

Không có cái tôi, con người sẽ mãi mãi nhìn lên bầu trời và ước được bay lượn như cánh chim vì họ cho rằng: “Chiếc máy bay đầu tiên được coi là điều không tưởng”.

Không có cái tôi, bệnh nhân – những người sẽ mãi cắn răng chịu đựng những cơn đau dữ dội, trong khi người ta vẫn một mục ôm lấy cấy thánh giá và than rằng “Việc gây mê mới tội lỗi làm sao!”.

Không có cái tôi, làm thế nào con người có thế đi tới mọi chân trời trên mặt đất khi người đầu tiên tạo nên bánh xe lúc nào cũng tâm niệm rang “Ta là một kẻ phạm tội vì đã mạo hiểm vào vùng đất cấm”.

Không có cái tôi, con người sẽ sống như thế nào đấy? sống như thế nào khi không một ai dám thay đồi . Cái tôi là nguyên nhân đầu tiên, là nguồn năng lượng, là động lực sống, là cội rễ của tất cả.

Tôi gọi những người “đặt những bước chân đầu tiên, có đuờng đi hoàn toàn mới và nhãn quan không vay mượn” là “những người khai sáng” hoàn toàn không phải là cách nói quá hoa mĩ. “Người khai sáng”, tôi cũng không chỉ dành để gọi những bậc vi nhân có nhiều cống hiến, những con người có chì so IQ cao và nhận được những giải Nobel khoa học. “Người khai sáng”, tôi còn muốn dành cái tên đầy cao quý ấy cho những con người bình thường, giản dị, nhưng không hề tầm thường khi biết sống với cá tính và bản ngã của mình.

Nói như vậy để khẳng định rằng trong bản thân mỗi chúng ta luôn tồn tại “tố chất của những người khai sáng”, nói cách khác là cái tôi cá nhân! Thính thoảng bố có nói với tôi thế này: “Bố mong con lớn lên làm cô giáo, có một mức lương ổn định, rồi có một người chồng thương yêu mình. Con sẽ có những đứa con. Con sẽ hưởng thụ niềm vui lúc về già mà không phải lo lắng điều gì…”. Tôi cười, vì biết tôi có thể sẽ làm bố thất vọng… Vì có thề một ngày mai tôi không được như bố tôi mong muốn, tôi sẽ làm ông buồn. Nhưng chắc chắn một điều, tôi sẽ làm mọi thứ để bản thân mình không hối hận. không thất vọng về mình. Có thế con đường của tôi sẽ rất dài, rất khó khăn… Nhưng tôi vẫn muốn xưng là “tôi” khi nói về bản thân mình…

Trần Thị Mỹ Hạnh

Lớp 12 Văn – THPT chuyên Nguyền Huệ – Hà Đông -Hà Nội

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Anh/ chị hãy phân tích những nét mới được thể hiện trong 13 câu đầu của bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Từ khóa tìm kiếm

  • kết thúc tiểu thuyết suối nguồn
  • đã có những bước chân đầu tiên
  • nhưng bước chân đầu tiên ra bgoaif xã hội
  • trong nhung the ki qua đa co nhungnguoi dat buoc chan
  • đọc hiểu trong những thế kỉ qua đã có
  • ket thuc doan suoi nguon nha van ayn rand da de nhan vat chinh howard roark phat bieu
  • doc hieu ket thuc tieu thuyet suoi nguon
  • doan van 200tu ve nhung ngupi dat buoc chan dau tien
  • có một con chim bay tìm một bụi gai và nó chọn một cành gai nhọn nhất đâm mình vào nó Trước khi chết nó cất tiếng hót đẹp khiến trái đát ngừng quay mật trời cũng phải mỉm cười

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *