Suy nghĩ về lòng tự trọng của con người

nguoiduatihanh - Suy nghĩ về lòng tự trọng của con người

Đề bài: Trong tác phẩm Một người Hà Nội (Nguyên Khải), nhân vật bà Hiền tính bày tỏ quan niệm dạy dỗ con cái, chỉ chú ý dạy con: "biết , biết xấu hổ, còn sau này muốn sống ra sao thì tuỳ”.

Từ quan niệm của nhân vật trên, anh (chị) hãy bảy tỏ về lòng tự trọng của .

Đọc truyện ngắn Một người Hà Nội của ta nhận thấy được những vấn đề nhân sinh thiết thực mà nhà văn đặt ra. Trong tác phẩm, nhân vật bà Hiền từng bày tỏ quan niệm dạy dỗ con cái, chú ý cách dạy con: “biết tự trọng, biết xấu hổ còn sau này muốn sống ra sao thì tuỳ”. Vấn đề “lòng tự trọng” mà nhà văn đề cập đến trong câu nói của nhân vật, là một trong những quan niệm nhân sinh thiết thực ấy.

nguoiduatihanh - Suy nghĩ về lòng tự trọng của con người

Là một người Hà Nội, bà Hiền đã rất quan tâm đến việc dạy dỗ. chí háo con cái. Bà dạy con học lói sống của người Hà Nội, “học cách nói nâng, đí đúng phải có chuẩn, không được sống tuy tiện, buống tuồng”. Bên cạnh dó, bà còn dạy con phải biết tự trọng. Dạy con biết tự trọng, biết xấu hô là dạy một nhân cách sống có văn hoá. Điều đó chứng tỏ bà là người có ý thức rất cao về lòng tự trọng. Điều đó thế hiện khi người con trai đâu xin đi lính, ba Hiền “đau đớn mà bằng lòng”, bởi “bà không muốn nó sống bám vào sự hi sinh của bạn bè”. Trong mắt bà, người con trai “dám đi cũng là biết tự trọng”. Đến khi, sau ba năm đằng đẵng, tin tức người con trai đâu vẫn biệt vô âm tín, người con trai thứ xin tòng quân, hà đã “không khuyên khích cũng không ngăn cản con” bởi “ngăn cản túc là bảo nó tìm đuờng sống để các bạn nó phải chết cũng là một cách giết chết nó!”. Qua những suy nghĩ từ tận sâu thẳm đáy lòng ấy. ta đọc được ở bà Hiền, một người coi lòng tự trọng là nguyên tắc hành xử cao nhất của con ngưỏi. Bà ghét sự ăn bám, sống bám, ghét sự dựa dam vào người khác. Với bà, để có thể mưu sinh, mỗi người cần tự thân vặn động, tự đóng góp công súc của mình vào cóng việc chung của đắt nước. Dạy con biết tự trọng, biết xấu hổ thì chính bà là người ý thúc sâu sắc nhất về điều đó. Bà đã tâm sự những lời gan ruột rằng: ‘Tao cũng muốn sống bình đẳng với các bà mẹ khác, hoặc sống cả, hoặc chết cả, vui lẻ thì có hay hóm gì”. Ở bà Hiền, lòng tự trọng gắn liền với ý thức và trách nhiệm của một công dân yêu nước, một bản lĩnh cá nhân mạnh mẽ. Những lời bộc bạch chân thành chúng tỏ bà có khả nang vượt lên trên cái nhất thời, cái thói thường để đạt tới cái vững bền theo riêng của chính mình. Việc bà đặt quyền lợi đất nước lên trên quyền lọi cá nhân cũng là biểu hiện của lòng tự trọng, của một cốt cách văn hoá người Việt lắng sâu tấm lòng yêu nước.

Vậy, thế nào là lòng tự trọng? Lòng tự trọng là ý thức coi trọng giá trị cùa bản thân mình. Và sự thật, trong mỗi con người luôn tồn tại những giá trị sẵn có vì con người là “tinh hoa của tạo hoá”. Việc coi mình có giá trị, biết giữ gìn danh dự, phẩm cách của mình là thái độ sống đúng đắn.

Xem thêm:  Tập đọc: Đất Cà Mau

Trong , lòng tự trọng đơn giản là sự tự nhận thức giá trị của bản thân mình để phát huy sức mạnh vốn có. Bạn không phải là người thật sự mạnh dạn. thế nhưng bạn đã đủ dũng khí để đại diện cho tổ mình trình bày bài thuyết trình trước lớp. Trước giờ phút ấy, bao ý nghĩ đan xen: Mình có thể hay khôngthế làm được? Và cuối cùng, chính niềm tin vào năng lực của mình đã giúp bạn vượt qua thách thức, thành công mĩ mãn. Tôi từmg nở nụ cười như vậy bởi tràng pháo tay của cô giáo và các bạn khi châm dứt câu nói cuối cùng: “Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!”. Lòng tự trọng còn là ý thức gìn giữ phâm chất danh dự của bản thân mình. Đọc của cụ Nguyễn Tiên Điền, ta biết đến một Thuý Kiều đã từng khổ đau, quan quại, trăn trở thế nào khi ở chốn thanh lâu: Khi tỉnh rượu lúc tàn cầnh giật mình mình lại thương mình xót xa. Cao đẹp thay, cái “giật mình” ấy của Kiều chính là sự ý thúc giữ gìn phẩm cách. Với cô Kiều, sự thức tỉnh nỗi đau tinh thần chính là biểu hiện của lòng tự trọng. Lòng tự trọng không chỉ là sự coi trọng giá trị của mình để toả sáng những giá trị ấy bất cứ lúc nào, cũng không chỉ là sự nhận thức về danh dự, phẩm chất, nhân cách của mình để giữ gìn nó mà còn là sự ý thức về hạn chế, thiếu sốt của mình để có sự chỉnh sửa đúng đắn. thích họp. Một vị tổng thống của đất nước nọ khi nhận ra mình không đủ khả năng để đưa đất nước đi lên đã đệ đơn xin từ chức. Lòng tự trọng của vị tổng thống ấy chính là biết nhìn thẳng vào sự thật, đối mặt với những hạn chế của mình để rồi có những hành động đúng đắn. Đền đấy, ta càng thấm thìa hơn lời tâm sự của nhân vật cô Hiền: “Tao chỉ dạy cho chúng biết tự trọng, biết xấu hổ còn sau này muốn sống ra sao thì tùy’.

Lòng tự trọng là “điều kiện cần” trong cuộc sống của bạn. Một khi biết tổn trọng bản thân, bạn sẽ vững tin hơn vào những việc bạn làm. Một khi, biết giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình, bạn sẽ thận trọng và làm chủ mình khi đuơng đầu với thách thức. Nhìn ra được hạn chế, thiếu sốt của mình đế kịp thời sủa đổi, bạn sẽ dần dàn hoàn thiện nhân cách của mình. Tin vào bản thân là động lực để người khác đặt niềm tin vào bạn.

Thế nhưng, khi lòng tự trọng lên đến quá cao có thế sẽ dễ dẫn đến tính tự kiêu, tự đắc. Bạn hẳn còn nhớ đền cuộc thách đâu giữa “Thỏ và Rùa”. Thất bại thuộc về kẻ say sưa, huyền hoặc vào giá trị của mình. Sự tự cao, tự đắc sinh ra thói khinh người, ngạo mạn. Tuôi trẻ hiêu thang và bồng bột với nhiều thiên kiến hợm hĩnh dễ dẫn ta đến thái độ này. Trái lại. lòng tự trọng phải luôn đi kèm với sự khiêm nhường, từ tốn, biết người, biết ta. Còn khi thiếu lòng tự trọng, con người ta sẽ cho mình là hèn kém hơn kẻ khác. Điều này cũng có tác hại không kém gì tính tự kiêu, tự đắc. Những người thiếu tự trọng thì khôngthế toả sáng hết năng lirợng vốn có để cóthế làm đẹp cho mình, cho cuộc đời. Khi gặp khó khăn, họ dễ bi quan, chán nản, vì thế mà sinh ra “cái chết trong tâm hồn”, ấy là sự nản lòng.

Thục tế, trong cuộc sống, có nhiều người ý thức được về lòng tự trọng, về giá trị, nhân cách, danh dự của bản thân mình. Thế nhưng, nếu họ chỉ có ý thức mà không đi kèm với hành động, không hiện thực hoá những gì mình suy nghĩ thì có phải là đã biết tự trọng? Lòng tự trọng là sự song hành giữa nhận thức và hành động, lời nói và việc làm. Đó mói là bản chất đích thục eủa lòng tự trọng. Lòng tự trọng đâu chỉ gói gọn trong vấn đề mỗi cá nhân mà nó còn là vấn đề của một dân tộc. Một dân tộc có lòng tự trọng sẽ khẳng định được chỗ đứng của mình trên trường quốc tế, vị thế và tầm vóc của dân tộc đó cũng được nâng cao lên cùng với .

Rõ ràng, lòng tự trọng là phẩm chất đầu tiên mà mỗi con người cần phải có, nó là con đuờng ngắn nhất đưa ta đến bến bà cua thành công. Cội nguồn, gốc rễ của lòng lạc quan, tình yêu cuộc sống cũng xuất phát từ đó.

Xem thêm:  Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích về luân lí xã hội ở nước ta

Từ khóa tìm kiếm

  • suy nghĩ về
  • suy nghĩ của em về lòng tự trọng
  • suy nghĩ của anh chị về lòng tự trọng
  • dàn ý về lòng tự trọng
  • nghị luận về lòng tự trọng
  • dẫn chứng về lòng tự trọng
  • suy nghi cua anh chi ve long tu trong cua con nguoi
  • trình bày suy nghĩ của em về lòng tự trọng
  • trình bày suy nghĩ về lòng tự trọng
  • neu suy nghi cua em ve long tu trong

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi đạt điểm cao

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi đạt điểm cao

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi …