Thuyết minh về chiếc quạt nan

0
Loading...

Thuyết minh về chiếc quạt nan

Hướng dẫn

Loading...

Từ cây tre, người nông dân đã sáng tạo nên biết bao sản phẩm độc đáo phục vụ cho cuộc sống của mình. Chiếc quạt nan mềm mại mà tạo nên làn gió dịu mát chính là một trong số sản phẩm đó.

Cuộc sống hiện đại cho phép con người sử dụng đồ điện tử tiện lợi, không mất công sức như điều hòa, quạt máy… để thay thế cho những chiếc quạt nan. Ít ai còn nhớ đến làn gió nhẹ nhàng, phe phẩy từ những chiếc quạt tay nữa.

Tuy nhiên, vẫn âm thầm tồn tại trong cuộc sống xô bồ nhiều đổi thay, chiếc quạt nan vẫn là sự lựa chọn số một trong những ngày hè oi ả những ngày cắt điện, nơi quán cóc vỉa hè, trên cánh đồng,… hay đôi khi chỉ vì muốn một làn gió dịu nhẹ và trong lành. Quạt nan tuy không còn được sử dụng thường xuyên nhưng lại luôn hiện hữu trong mỗi gia đình Việt. Nhà nào cũng có sẵn một, hai chiếc quạt nan để có thể dùng trong trường hợp cần thiết.

Được làm hoàn toàn thủ công từ thân tre tước mỏng, những chiếc quan nan xưa giờ đã có thêm nhiều kiểu dáng, màu sắc cho phù hợp với cuộc sống muôn màu. Ai yêu màu tím, ai thích màu vàng, ai chọn màu đỏ… đều có thể lựa chọn quạt phù hợp với mình. Hay chiếc quạt là sự đan xen của nhiều gam màu bắt mắt.

Thơ về quạt nan:

Bà cho cháu chiếc quạt

Viền nan đỏ, nan xanh

Chiếc quạt chỏ xinh xinh

Em quạt gọi gió đến

Ước gì em mau lớn

Ngày đêm quạt cho bà

Bà ngon giấc ngủ say

Bàn tay em gọi gió.

Minh Nguyệt