Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, bạn về thăm lại trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc dộng đó

0
vanban img - Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, bạn về thăm lại trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc dộng đó

Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, bạn về thăm lại trường cũ. Hãy cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc dộng đó

Hướng dẫn

Phương thân mến!

Đã lâu rồi tôi không viết thư cho Phương. sao trôi nhanh quá,mới đó mà đã sang hè.Phương có khỏe không? Phương thế nào rồi? Mọi người có được mạnh khỏe không? Riêng tôi vẫn bình thường,mọi người vẫn mạnh khỏe và sống tốt, cô nhóc nhà tôi đã vào lớp một rồi đấy.

Phương thân mến! Dạo này bạn có về thăm trường không? mà hai mươi năm về trước bọn mình đã từng theo học ấy? Và bạn có biết được rằng dù đã từng ấy năm trôi qua,dù đã có bao lớp đến rồi lại đi nhưng lớp học của bọn mình vẫn còn đó, vẫn rực một màu nắng. Tất cả vẫn vẹn nguyên như ngày chúng mình xa trường.

Đó là một buổi tan trường.Những tia nắng óng ánh vàng rực xuyên qua các kẽ lá của như vương lại trên đôi chân và theo bước tôi trên phẳng một màu phượng.Thấp thoáng sau những tán cây,ngôi trường cũ thân thương hiện ra uy nghiêm trước mắt người học trò cũ,nhưng ngôi trường đã không còn vẻ trang nghiêm như lúc xưa nữa.Tôi rảo bước quanh sân trường, giờ đây,xung quanh sân trường,dù là một chiếc lá,hay một cánh hoa phượng cũng đều gợi lên trong tôi những thân thương nhất, quen thuộc nhất.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ nổi bật nhất về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bước dần lên những bậc thang lúc xưa,những phòng học lần lượt hiện ra.Đây rồi,lớp học của bọn mình.Nhớ ngày nào,bốn mươi đứa cùng sát cánh bên nhau cùng học,cùng chơi với cái danh "Lũ Quỷ".Vậy mà giờ đây, mỗi đứa một nơi, mỗi đứa một cuộc sống của riêng mình.Tôi tiến đến từng và ngừng lại ở chỗ ngồi cạnh cửa sổ bàn ba của tôi hai mươi năm về trước.Chính chỗ ngồi ấy đã chứng kiến và minh chứng cho những gì tôi đã nổ lực,cả những khi tôi khóc,tôi cười và cả những khi tôi…quay bài nữa. Phía trên tôi,ngay đầu bàn hai là chỗ của bạn đấy,cô bạn thân thương của tôi. Nhớ ngày nào,hai đứa mình cùng học,cùng chơi,cùng sẻ chia biết bao vui buồn về học tập. Mặc dù đã học với nhau suốt đầu Trung Học Cơ Sở nhưng mãi đến lớp tám tôi và bạn mới thật sự thân. Dù đã hai mươi năm dài trôi qua nhưng những giừo đây lại bắt đầu ùa về trong tâm hồn tôi, rõ ràng tôi vẫn chưa thể quên được những ngày tháng thân thương ấy, vẫn chưa thể quên được ngày chia tay của lớp mình khi xưa.

Sân trường vẫn hoàn toàn lặng yên.Tôi rảo bước qua những gốc cây…Phương ơi!và bạn có ngờ được không? Tôi đã gặp lại cô giáo chủ nhiệm của bọn mình năm cuối cấp,cô Tú đấy bạn còn nhớ không? Cô lúc này đã già,mái tóc đã điểm bạc,gặp lại cô tôi mừng lắm,cô cũng nhận ra tôi,hai cô trò ngồi ghế đá dưới gốc cây trò chuyện,dù đã bao năm rồi nhưng cô vẫn ân cần như xưa,vẫn quan tâm đến học trò như cách cô chăm sóc bọn mình hồi ấy.Bạn biết không? Tháng trước,lớp trưởng của bọn mình cũng đã ghé thăm trường.Đám thằng Tuân, thằng Quang,…cũng đã về thăm trường rồi đấy.Tụi nó bây giờ thành đạt lắm,có lẽ là nhờ những nổ lực của bản thân năm xưa. Đang ngồi,tôi bỗng gặp lại gặp lại thầy Minh – đã dạy Toán bọn mình năm lớp bảy ấy,nhân dịp thầy về thăm trường.Thầy lúc này đã già đi nhiều quá,tóc đã bạc cả đầu,nhưng gương mặt thầy vẫn phúc hậu như năm nào.Tôi bỗng thấy thầy thân thương quá đỗi,thầy vẫn có cái nhìn trìu mến dành cho học trò như ngày nào bạn ạ…

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Buổi thăm trường đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc thân thương,được nhìn thấy thầy cô năm xưa,được nhìn thấy ngôi trường năm nào,được hồi tưởng lại khoảng thời gian đầm ấm tình bè bạn ngày nào bọn mình còn bên nhau,tôi thật sự cảm thấy ấm lòng và có cảm giác như mình trẻ lại.

Nếu một ngày nào rãnh rỗi, Phương hãy về thăm trường ta một lần nhé.Trong đời mỗi người,khoảng thời gian được làm học trò cắp sách tới trường là khoảng thời gian quí báu,nó thật sự đẹp đẽ là trong sáng.Tôi mong Phương sẽ luôn nhớ về ngôi trường,về thầy cô,hãy trân trọng những gì thân thương tại đây để có được cuộc sống tốt đẹp hơn,Phương nhé.Chúc Phương và gia đình gặp nhiều may mắn và luôn khỏe mạnh trong cuộc sống.Nhớ viết thư hồi âm cho tôi,Phương nhé!

Thân mến!

Bạn thân

P.K.N

Minh Nguyệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *