Văn thuyết minh: Thuyết minh về chiếc bút bi

0
Loading...
Văn thuyết minh: Thuyết minh về chiếc bút bi
Đánh giá bài viết

Văn thuyết minh: Thuyết minh về chiếc bút bi

Hướng dẫn

"Gần nhau tâm sự đôi lời,

Xa nhau tâm sự qua ngòi bút bi."

Vâng, từ ngàn đời xưa, ngôn ngữ đã trở nên gắn bó với con người. Nhờ ngôn ngữ, người ta có thể giao tiếp với nhau qua hình ảnh, tiếng nói. tuy nhiên, với nhịp sống ngày càng phát triển, nhu cầu giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết, người ta còn chuyển giao ý tưởng qua thư tư, điện tín,…và không thể không nhắc đến tầm quan trọng của cây bút. Bút bi đã gắn bó với đời sống của nhân loại.

Thật ra, nhu cầu giao tiếp của con người đã được đặt ra từ thời cổ đại. Vào thời nguyên thủy, những người cổ đại dùng gạch, đá màu hay các vật nhọn cọ mạnh vào các thanh đá to, cứng để ghi nhận quá trình tiến hóa của họ bằng những hình thù rất kỳ lạ. Theo các nhà khảo cổ học Anh, các tấm bia đá được nhiều nhà sử học, khảo cổ học tìm thấy từ hơn 40000 năm về trước. Điều đó chúng tỏ cơ sở đặt ra cho việc chuyển giao ý tưởng đã được xác định từ rất lâu đời.

Loading...

Khoảng mấy ngàn năm về trước, người fương Tây dùng lông cánh ngỗng để chấm mực viết. Tuy vậy ở Châu Á, người ta lại lấy lông thỏ tết lại làm bút. Sau một quá trình dài tiến hóa, bút đã có nhiều sự thay đổi. Thời Nho học thịnh hành, người ta dùng lông thỏ tết lại bỏ vào ống trúc, mực là một loại chì bằng chất rắn cần phải mài lâu mới thành chất lỏng.Sau đó, khi ngành Nho học cáo chung, Phương Tây cho ra đời hai loại bút là bút chì và bút sắt. Bút chì là loại bút làm bằng gỗ, ở giữa khoét rỗng để ruột chì vào. Ruột chì là than đã được đốt cháy, khi viết tạo ra màu đen sậm. Tuyd theo độ đen của bút mak` người ta ký hiệu 1B, 2B,…đến 4B, 5B.Bút sắt là bút làm bằng hợp kim hay bằng nhựa, có ngòi bút từ 2 – 3cm bằng sắt. Ở giữa ngòi bút có một rãnh nhỏ. Ng` viết khi viết cần bơm mực vào, mỗi lần viết được từ 3 – 5 dòng. Sau đó, vào năm 1888, 1 kỹ sư người Mỹ là John Loud đã sáng chế ra loại bút bi đầu tiên, nhưng sau đó không được thừa nhận vì thời gian này người ta xem rẻ những sáng chế của giai cấp công nhân và Vô sản. Không lâu sau, vào những năm 38 của thế kỷ XX, Biên tập viên Hungari là László Bíró đã cho ra đời cây bút bi đầu tiên chỉ vì cây bút máy(bút sắt) luôn làm ông thất vọng. Là biên tập viên, cần ghi chép nhiều, nhưng khi ghi nhanh, bút máy thường gây nhòe, phun mực rất bẩn, đôi khi còn làm rách giấy. Ông đã cùng anh trai là László Gégre – Một nhà hóa học nghiên cứu chế tạo ra bút bi. Bíró để ý rằng, loại mực in sách báo không những không bị nhờ mak` còn khô rất nhanh. Ông đã lợi dụng điểm tốt này và đưa mực vào làm mực bút. Phần ngòi bút khoảng từ 2 – 3 cm, ở giữa có khoét một lỗ nhỏ vào khoảng 0.5 – mm đến 0.7 hay 1mm. Bịt kín lỗ hổng đó là 1 viên bi. Khi viết, nhờ chuyển động lăn quay của viên bi mà mực chẩy ra đều giúp ta có thể viết rất thuận lợi, mực lại khô nhanh. Sau khi viết song, nhờ cơ chế lò xo gắn liền với ruột bút, ta có thể bấm nút để kéo ngòi bút lên. Bút bi đầu tiên đã ddc tung ra thị trường với lượng người tiêu thụ lớn, và đến 15/6/1938, ông Bíró và anh đã nhận được bằng sáng chế anh quốc. Cây bút bi cũng được gọi là Bille theo tiếng Pháp, bic hay là bút nguyên tử. Từ đó, ngày 29/9 goi là ngày kỉ niệm cây bút đầu tiên.

Cuối cùng, các bạn nói về công dụng cây bút, các loại mẫu mã, các mẹo nhỏ để có cây bút xinh xắn.

Minh Nguyệt